Hạt vi nhựa là những mảnh nhựa nhỏ có đường kính dưới 5mm. Kết quả một nghiên cứu vừa được đăng trên tạp chí khoa học PLOS One của Mỹ cho thấy hạt vi nhựa lần đầu tiên được phát hiện trong tĩnh mạch của con người.

Ảnh minh họa

Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Hull ở Anh đã phân tích tĩnh mạch của những bệnh nhân trải qua phẫu thuật bắt cầu động mạch vành. Kết quả cho thấy 5 loại vi nhựa khác nhau đã được tìm thấy trong các mẫu lấy từ tĩnh mạch hiển với mật độ trung bình là 15 hạt vi nhựa trên mỗi gram mô tĩnh mạch. Mật độ này tương đương hoặc cao hơn lượng hạt vi nhựa được tìm thấy trong mô phổi và mô ruột kết.

Những loại hạt vi nhựa phổ biến được tìm thấy trong tĩnh mạch là nhựa alkyd trong sơn tổng hợp, polyvinyl axetat – chất kết dính trong bao bì thực phẩm, EVOH-EVA được sử dụng trong vật liệu đóng gói…

Nhóm nghiên cứu cho rằng sự hiện diện của hạt vi nhựa có thể khiến phẫu thuật bắc cầu động mạch vành bị thất bại, do các hạt vi nhựa có thể làm tổn thương bên trong tĩnh mạch, dẫn đến tắc nghẽn tĩnh mạch./.

Thái Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *