Chiếc phà chở khách thương mại tự vận hành và chạy hoàn toàn bằng điện đã được đưa vào phục vụ ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển từ hôm 08/06. Như vậy, Stockholm đã trở thành đô thị đầu tiên trên thế giới đưa công nghệ này vào sử dụng.

Ảnh minh họa

Với chi phí sản xuất khoảng 1,6 triệu đôla Mỹ, chiếc phà có tên “MF Estelle” dài 10 mét và có thể chở tối đa 30 hành khách. Nó được trang bị radar, camera, hệ thống siêu âm và cảm biến laser LiDAR tổng hợp dữ liệu nhằm điều khiển hướng đi.

Torghatten, công ty Na Uy đứng sau dự án phà MF Estelle, cho biết thuyền trưởng chỉ giám sát phà, không cần chạm vào bộ điều khiển của nó, và từ thứ Hai tới, phà sẽ bắt đầu chạy trên các tuyến đường ngắn giữa các hòn đảo ở Stockholm. Theo công ty Torghatten, mục tiêu cuối cùng là làm cho chiếc phà không cần người giám sát.

Với giá vé khoảng 3 đôla Mỹ, tức chừng 70.000 đồng Việt Nam, cho mỗi chuyến, chiếc phà tự hành được kỳ vọng sẽ khuyến khích người dân Thụy Điển đi phà nhiều hơn đi ôtô, qua đó giảm tắc nghẽn trên đường và góp phần chống ô nhiễm môi trường./.

Minh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *