Tết Nguyên đán 2023 đang đến rất gần. Người dân ở nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc… đang hối hả mua sắm, trang hoàng nhà cửa và tổ chức các hoạt động biểu diễn chào đón năm mới. Sau 3 năm bị gián đoạn vì dịch COVID-19, châu Á dự kiến sẽ đón một cái Tết nhiều may mắn và tràn sức sống.

Ảnh minh họa

Những chú thỏ nhồi bông – biểu tượng của năm mới 2023 tại một số nước Châu Á. Giấy dán tường trang trí từ những bao lì xì cũ. Các gia đình tại đây đã cùng nhau trang trí cho nơi ở của mình thêm phần lộng lẫy. Ngập tràn trong sắc màu đỏ vàng, không gian của  khu Tampines, Singapore mang đậm không khí lễ hội ngày Tết Nguyên đán.

Anh Abdullah Abdul Rahman – Cư dân khu Tampines, Singapore chia sẻ: “Tại đây hàng xóm chúng tôi cùng nhau quây quần, trang trí nhà cửa và hành lang chung. Bất kể chúng tôi xuất thân từ đâu, đây là một nét văn hóa truyền thống mỗi năm.”

Còn tại Trung Quốc, người người nhà nhà bắt đầu dọn dẹp nhà cửa. Truyền thống này được thực hiện với niềm tin rằng việc dọn dẹp đón Tết sẽ quét sạch những điềm xấu, không may. Nhiều gia đình cũng đã bắt đầu chuẩn bị đồ ăn cho những ngày Tết, chẳng hạn như quây quần cùng nhau làm bánh màn thầu, bánh gạo, những món ăn đem lại sự may mắn trong văn hóa truyền thống. Đặc biệt, sau khi dỡ bỏ chính sách ZERO COVID, rất nhiều người Trung Quốc đã đổ về các hội hoa xuân: “Hoa lan hồ điệp, địa lan hay quất cảnh là những cây hay được trưng bày nhất. Chúng đều tượng trưng cho sự tốt lành và may mắn. Những cây có sắc đỏ như dứa cảnh hay vạn lộc đỏ thì tượng trưng cho sự sung túc.”

Trong khi đó, người Hàn Quốc lại đang bận rộn mua sắm những set quà để dành tặng cho người thân và bạn bè dịp Tết. Đây là một truyền thống của xứ sở kim chi nhằm bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn.

Ông Yoon Jin Gu – Người dân Hàn Quốc hào hứng: “Năm nào, tôi cũng đi mua quà cho người thân trong nhà. Năm nay, tôi muốn tìm những món quà thật lành mạnh và thân thiện với môi trường để dành tặng cho cha mẹ tôi.”

Một năm mới lại đến, những ánh đèn lấp lánh, đồ trang trí đầy màu sắc, hay cả những bữa ăn sáng tạo… dù ở đâu, dù nói ngôn ngữ gì, người dân châu Á năm nay đều có chung một mong muốn: luôn giữ tinh thần vui vẻ, tự tin, cùng nhau đoàn kết, để bước vào một năm mới mạnh mẽ hơn, thịnh vượng hơn./.

Quảng Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *