Bên bờ hạnh phúc

Các nhà khoa học ở Đại học Phúc Đán, Thượng Hải (Trung Quốc) vừa xác định được những protein huyết tương đóng vai trò quan trọng trong việc dự đoán sớm nguy cơ sa sút trí tuệ – khoảng 15 năm trước khi phát hiện bệnh, với độ chính xác hơn 90%.

Ảnh minh họa

Các nhà khoa học đã lấy mẫu nghiên cứu 52.645 người trưởng thành không mắc chứng sa sút trí tuệ trong thời gian trung bình hơn 14 năm. Bằng cách phân tích dữ liệu từ 1.463 protein huyết tương, họ phát hiện những “dấu ấn sinh học” như protein sợi thần kinh đệm GFAP, protein NEFL, GDF15, LTBP2 có liên quan chứng sa sút trí tuệ vì mọi nguyên nhân, bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ do mạch máu.

Kết quả nghiên cứu cho thấy protein GFAP là một dấu ấn sinh học tối ưu để dự đoán chứng sa sút trí tuệ. Theo đó, những người có hàm lượng GFAP cao có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao gấp 2,32 lần so với người có GFAP ở mức độ thông thường. Đáng chú ý, protein GFAP và NEFL thường bắt đầu thay đổi 15 năm trước khi một người được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ./.

Thuận Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *