Tối 18/01, giờ Việt Nam, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên tại thành phố Zurich (Thụy Sĩ). Trong đó, hai bên cam kết giải quyết các bất đồng và tìm kiếm cách thức hợp tác cùng nhau để đối phó với những thách thức toàn cầu.

Ảnh minh họa

Phát biểu khi bắt đầu cuộc gặp, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nhấn mạnh Mỹ và Trung Quốc cần giải quyết bất đồng và ngăn sự cạnh tranh dẫn tới xung đột. Bộ trưởng Janet Yellen cho rằng trong bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu khó lường và phức tạp, việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giữ liên lạc chặt chẽ trong các vấn đề kinh tế có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho rằng hai nước cần duy trì sự tiếp xúc nghiêm túc và phối hợp trong các vấn đề như biến đổi khí hậu, kinh tế. Phó Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh hai bên cần có cái nhìn tổng thể để giải quyết bất đồng một cách đúng đắn và tìm kiếm điểm chung, qua đó hợp tác duy trì sự ổn định trong quan hệ song phương./.

Tuấn An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *