Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ mới đây cảnh báo một loại nấm có khả năng gây chết người đang lây lan với “tốc độ đáng báo động” tại nhiều cơ sở chăm sóc sức khỏe ở nước này.

Ảnh minh họa

Theo CDC, nấm Candida auris hay C. auris lần đầu tiên xuất hiện ở Mỹ vào năm 2016 với vài trường hợp nhiễm bệnh. Tuy nhiên, sự gia tăng số trường hợp nhiễm nấm C. auris, nhất là trong những năm gần đây, khiến CDC lo ngại. Số ca nhiễm nấm C. auris đã tăng từ khoảng 500 ca trong năm 2019 lên hơn 1.400 ca trong năm 2021. Loại nấm này hiện đã xuất hiện ở hơn một nửa số bang của Mỹ. Ngoài ra, CDC cũng bày tỏ lo ngại về việc gần như tất cả các mẫu nhiễm nấm C. auris đều đã kháng ít nhất một loại thuốc chống nấm.

Theo CDC, các triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm nấm C. auris là sốt cao và ớn lạnh. C. auris có thể gây bệnh nặng ở những người có hệ miễn dịch yếu, những người mắc nhiều bệnh lý. Cứ 3 bệnh nhân nhiễm loại nấm này thì có 1 người tử vong. CDC cho rằng nấm C. auris lây lan nhanh chóng trong những năm qua là do hệ thống chăm sóc sức khỏe quá tải vì dịch COVID-19 cùng với tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh./.

Bảo Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *