Đánh cắp số phận

Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc Khóa 78 diễn ra tại thành phố New York (Mỹ), Hội nghị Thượng đỉnh Tham vọng khí hậu đêm 20/09 đã khai mạc trọng thể với sự tham dự của lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Ảnh minh họa

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo thế giới không còn nhiều thời gian để giải quyết các thách thức về biến đổi khí hậu, một phần do những lợi ích kinh tế mà nhiên liệu hóa thạch đem lại. Tổng Thư ký Antonio Guterres nhận định quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo đang diễn ra, song đã chậm hàng chục năm: “Nhân loại dường như mở ra cánh cổng địa ngục khi nắng nóng khắc nghiệt đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Mùa màng thất bát vì lũ lụt, thời tiết oi bức sinh ra bệnh tật, trong khi nhiều người phải rời bỏ nhà cửa vì các trận cháy rừng lịch sử.”

Liên Hiệp Quốc đã mời đại diện 34 quốc gia, trong đó có Việt Nam, phát biểu tại hội nghị để ghi nhận hành động mạnh mẽ của các nước trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu. Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam quyết tâm thực hiện cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, phấn đấu giảm nhanh lượng phát thải khí nhà kính đến 43,5% vào năm 2030 và đạt tỷ lệ năng lượng tái tạo hơn 70% vào năm 2050.

Cũng trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc Khóa 78, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đêm qua đã ký Hiệp định về Bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia, hay còn gọi là Hiệp định về Biển cả./.

Thảo Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *