Đánh cắp số phận

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin mới đây cho biết Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine đã chi và cam kết viện trợ quân sự gần 65 tỷ đôla để hỗ trợ chính quyền Kiev trong cuộc xung đột đang diễn ra.

Ảnh minh họa

Thông tin trên được người đứng đầu Lầu Năm Góc công bố tại cuộc họp lần thứ 12 của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine – nơi tập hợp tất cả 31 quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và một số nước khác.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin khẳng định Mỹ cam kết sát cánh với Ukraine lâu dài, đồng thời cho biết thêm rằng Mỹ sẽ hỗ trợ nỗ lực chung với các đồng minh và đối tác để đào tạo phi công Ukraine sử dụng máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư, trong đó có F-16. Khóa đào tạo này sẽ bắt đầu trong vài tuần lễ tới. Hiện Mỹ cũng có kế hoạch chuyển giao cho Ukraine các hệ thống phòng không và đạn dược bổ sung để bảo vệ bầu trời và kết cấu hạ tầng dân sự của Ukraine.

Nga đã nhiều lần cảnh báo các nước phương Tây ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine, vì làm như vậy sẽ chỉ khiến cuộc xung đột kéo dài và gây thêm đau khổ cho dân thường.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây thông báo đã đề nghị Trung Quốc sắp xếp một cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc tại Singapore vào tháng sau. Cuộc gặp này được đề xuất sẽ diễn ra bên lề Đối thoại Shangri-La từ ngày 02/6 tới. Tuy nhiên, phía Trung Quốc chưa phản hồi đề nghị này./.

Hồng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *