Nước Pháp đang chứng kiến làn sóng biểu tình nghiêm trọng chưa từng thấy phản đối kế hoạch cải cách chế độ hưu trí của chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron. Tối 23/03, có hơn 1 triệu người đã xuống đường biểu tình trên khắp cả nước. Các cuộc đụng độ đã làm 440 nhân viên cảnh sát bị thương, hơn 450 người bị bắt giữ.

Ảnh minh họa 

Đám đông người biểu tình đã phóng hỏa tại Tòa thị chính thành phố Bordeaux ở vùng Nouvelle-Aquitaine. Nhiều nhân chứng mô tả tình hình tại đây là “ngoài tầm kiểm soát”. Ngọn lửa hiện đã được khống chế, song theo các phương tiện truyền thông địa phương, vụ việc này cho thấy làn sóng biểu tình ở Pháp đang trở nên nghiêm trọng hơn.

Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne mới đây cảnh báo rằng những hành động bạo lực và phá hoại trong các cuộc biểu tình là không thể chấp nhận được. Bộ Nội vụ Pháp đêm qua đã triển khai 12.000 cảnh sát trên cả nước, trong đó có 5.000 cảnh sát ở thủ đô Paris.

Cũng theo Bộ Nội vụ Pháp, có hơn 1 triệu người đã tham gia cuộc biểu tình trên toàn quốc lần thứ 9 nhằm phản đối kế hoạch của chính phủ về nâng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64 tuổi. Còn nghiệp đoàn lớn nhất Pháp CGT thì cho biết số người tham gia biểu tình là khoảng 3,5 triệu người. Dù vấp phải làn sóng phản đối của đông đảo người dân, song Tổng thống Emmanuel Macron ngày 22/3 tuyên bố luật cải cách chế độ hưu trí sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay./.

Dương Tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *