Đánh cắp số phận

Cuộc xung đột giữa Israel và Hamas tại Dải Gaza đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành sản xuất nông nghiệp của Israel, đặc biệt là tình trạng thiếu hụt lao động. Trước lời kêu gọi của giới chức địa phương, hàng chục ngàn tình nguyện viên từ các thành thị đã đăng ký tham gia chiến dịch “giúp đỡ nông dân”.

Ảnh minh họa

Đây là các nhân viên công ty Bảo hiểm Harel trong một buổi lao động tình nguyện giúp chăm sóc cây cà chua tại một trang trại ở thị trấn Kfar Haim, miền trung Israel. Chuyến đi được thực hiện theo lời kêu gọi của giới chức các địa phương nhằm huy động người dân tham gia đăng ký làm tình nguyện viên giúp đỡ nông dân chăm sóc cây trồng, vật nuôi và thu hoạch hoa trái.

Bà Polonsky – Chủ một trang trại cho biết: “Trang trại chúng tôi có rất nhiều việc nhưng một nửa số lao động đã rời đi. Một tuần lễ sau khi xảy ra cuộc xung đột, có nhiều tình nguyện viên đã đến đây để hỗ trợ, càng ngày số lượng tham gia càng nhiều. Người dân khắp nơi ở Israel đều hiểu nông dân đang cần sự trợ giúp và chúng tôi rất biết ơn họ về điều này”.

Ngoài những công việc đòi hỏi chuyên môn như lái máy cày, vắt sữa bò, phun thuốc, các tình nguyện viên có thể đảm nhận hầu hết các việc khác trong trang trại sau khi được hướng dẫn.

Theo một cuộc khảo sát gần đây tại Israel, có trên 40% những người được hỏi cho biết họ đã tham gia hoạt động tình nguyện theo nhiều cách khác nhau. Phần lớn trong số họ là nhân viên của các công ty hoặc sinh viên các trường đại học.

Ngoài lực lượng tình nguyện viên, Bộ Nông nghiệp Israel cũng đã đưa ra cơ chế khuyến khích lao động nước ngoài ở lại làm việc như kéo dài thời hạn visa hay tăng thêm trợ cấp. Đây là bước đi cấp thiết trong bối cảnh thiếu hụt nhân công hiện nay./.

Thanh Trúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *