Hy Lạp và Hungary mới đây đã có động thái ngăn chặn dự thảo mới nhất về gói trừng phạt thứ 11 của Liên minh châu Âu (EU) nhắm vào Nga tại cuộc họp Ủy ban đại diện thường trực các nước thành viên EU.

Ảnh minh họa

Theo đó, Hy Lạp và Hungary đang đề nghị loại bỏ một số công ty ra khỏi danh sách bị cáo buộc hỗ trợ Nga vượt qua các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Tờ Politico của Mỹ dẫn các nguồn thạo tin cho biết cuộc thảo luận tiếp theo về các biện pháp trừng phạt Nga của EU đã bị hoãn lại cho đến ngày 14/6 tới.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã nhiều lần tuyên bố gói trừng phạt thứ 11 nhắm vào Nga sẽ tập trung vào việc thắt chặt các cơ chế thực thi lệnh trừng phạt. Theo các quan chức EU, các biện pháp trừng phạt nên được áp dụng đối với các công ty từ các nước thứ ba tái xuất hàng hóa bị trừng phạt sang Nga. Cuối tháng 5 vừa qua, truyền thông châu Âu cho hay, dự thảo ban đầu về gói trừng phạt mới đã bị một số nước thành viên EU bác bỏ và đề nghị sửa đổi, do lo ngại các biện pháp đó sẽ chỉ làm cô lập EU trên trường quốc tế./.

Tuấn An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *