Theo truyền thông Guinea Xích đạo, Tổng thống nước này mới đây đã bổ nhiệm bà Manuela Roka Botey làm thủ tướng mới. Đây là lần đầu tiên một phụ nữ nắm quyền điều hành chính phủ ở quốc gia Trung Phi này, đồng thời khẳng định cam kết của Guinea Xích đạo về cải thiện bình đẳng giới.

Ảnh minh họa

Bà Manuela Roka Botey được bổ nhiệm làm thủ tướng thay ông Francisco Pascual Obama Asue, người giữ chức vụ này từ năm 2016. Bà Manuela Roka Botey từng là Bộ trưởng Bộ Giáo dục Quốc gia, Giáo dục Đại học và Thể thao kể từ tháng 8 năm 2020. Bà cũng từng là Phó Trưởng khoa Văn học và Khoa học Xã hội tại Đại học Quốc gia Guinea Xích đạo.

Guinea Xích đạo có khoảng 1,5 triệu dân. Kể từ khi giành độc lập khỏi Tây Ban Nha vào năm 1968 đến nay, nước này chỉ có 2 đời tổng thống. Đương kim Tổng thống Teodoro Obiang Nguema Mbasogo năm nay ở tuổi 80 và đã tại vị từ năm 1979. Hồi tháng 11 năm ngoái, ông tái đắc cử tổng thống nhiệm kỳ thứ 6 với 95% số phiếu bầu, trở thành 1 trong những nguyên thủ quốc gia tại vị lâu nhất thế giới./.

Tường Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *