Liên minh Châu Âu (EU) vừa thông qua Luật Phục hồi Thiên nhiên sau nhiều tháng trì hoãn vì bất đồng giữa các nước thành viên. Đây là luật môi trường đầu tiên được EU thông qua kể từ cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu vừa qua.

Ảnh minh họa

Bộ trưởng môi trường các nước thành viên EU đã bỏ phiếu thông qua Luật Phục hồi Thiên nhiên tại một cuộc họp ở Luxembourg.

Luật Phục hồi Thiên nhiên được đề xuất hồi năm 2022 nhằm đảo ngược suy thoái sinh thái và môi trường trên toàn EU. Sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng, các nước EU gồm Áo, Bỉ, Phần Lan, Italia, Hà Lan, Ba Lan, Thụy Điển, và Hungary cho biết sẽ không ủng hộ luật này.

Tuy nhiên hồi tuần trước, Bộ Khí hậu Áo đã thay đổi quan điểm khi tuyên bố sẽ ủng hộ Luật Phục hồi Thiên nhiên, đưa luật này đạt đủ số phiếu bầu cần thiết để được thông qua.

Luật Phục hồi Thiên nhiên là một trong số những chính sách môi trường lớn nhất của EU, yêu cầu các nước thành viên áp dụng các biện pháp phục hồi thiên nhiên trên 1 phần 5 diện tích biển và đất liền của quốc gia vào năm 2030. Luật hướng tới đảo ngược sự suy giảm môi trường tự nhiên của EU, trong bối cảnh 81% môi trường tại đây được đánh giá là đang trong tình trạng kém.

Các nước phản đối bày tỏ quan ngại luật này ảnh hưởng đến lĩnh vực nông nghiệp của khối, cũng như chi phí triển khai luật trên thực tế./.

Đức Tài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *