Liên minh châu Âu (EU) sẽ linh hoạt trong việc kết nạp Ukraine làm thành viên của khối. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã khẳng định như vậy sau Hội nghị thượng đỉnh EU – Ukraine tại thủ đô Kiev kết thúc vào tối 03/02 giờ Việt Nam.

Ảnh minh họa

Phát biểu trước báo giới, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen nhấn mạnh: “Không có khung thời gian cứng nhắc, nhưng có những mục tiêu mà Ukraine cần phải đạt được, chẳng hạn như thực hiện một số cải cách trước khi tiến hành các cuộc đàm phán gia nhập EU.”

Cũng tại cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh EU – Ukraine, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nhận định, Ukraine đã đạt được tiến bộ trong tiến trình gia nhập EU, sau khi nước này được cấp quy chế ứng cử viên hồi năm ngoái. Ông Charles Michel cho biết thêm, số tiền mà EU viện trợ cho Ukraine đã gần vượt 60 tỷ euro, trong đó bao gồm các khoản hỗ trợ về vũ khí, quân sự, xây dựng kết cấu hạ tầng. Theo ông Charles Michel, EU đã chuẩn bị khoản viện trợ trị giá 18 tỷ euro dành cho Ukraine trong năm 2023.

Trong bài phát biểu sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh EU – Ukraine, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bày tỏ lạc quan rằng nước này có thể bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập EU ngay trong năm nay. Nhà lãnh đạo Ukraine đồng thời hối thúc EU gia tăng sức ép trừng phạt đối với Nga và tăng cường năng lực phòng thủ cho Ukraine./.

Dương Tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *