Ủy ban châu Âu (EC) hôm 21/09 đã khởi động đợt mua chung khí đốt thứ ba của Liên minh châu Âu (EU), nhằm đảm bảo nhu cầu của các nước thành viên trước mùa Đông, cũng như tránh phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Nga.

Ảnh minh họa

EC đang kêu gọi các công ty châu Âu đến ngày 27/9 tới gửi yêu cầu về tổng lượng khí đốt cần mua. Sau đó, cơ quan này sẽ tìm kiếm các công ty chào hàng trên thị trường quốc tế từ ngày 03 đến 04/10 tới. Nếu giao dịch được ký kết thì các đợt giao hàng dự kiến sẽ diễn ra từ tháng 12/2023 đến tháng 3/2025.

Trước đó, EU đã tiến hành 2 lần đấu thầu quốc tế để mua chung khí đốt, lần lượt vào tháng 5 và tháng 7 vừa qua. Trong 2 lần này, các công ty châu Âu tham gia kế hoạch mua chung đã gửi yêu cầu về tổng lượng khí đốt 27,5 tỷ mét khối. Tuy nhiên, các hồ sơ dự thầu quốc tế chỉ đáp ứng được 22,9 tỷ mét khối. Con số này chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng nhu cầu khí đốt mỗi năm khoảng 360 tỷ mét khối khí đốt của EU.

Chính sách mua chung khí đốt là một phần trong các biện pháp mà EU thông qua vào năm ngoái để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng, cũng như giúp các nước thành viên có đủ năng lượng dự trữ cho mùa Đông. EU đặt mục tiêu đến năm 2027 sẽ chấm dứt phụ thuộc vào nguồn năng lượng từ Nga./.

Quốc Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *