Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) mới đây cho biết khối này chưa đạt được thỏa thuận về các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga do Đức phản đối kế hoạch được đề xuất trừng phạt các công ty làm ăn với chính quyền Matxcơva.

Ảnh minh họa

Theo nguồn tin trên, các thành viên EU dự kiến thảo luận về các biện pháp mới trừng phạt Nga vào tối 14/6, nhưng vấn đề này đã bị rút khỏi chương trình nghị sự vào phút cuối.

Các biện pháp trừng phạt tiềm năng đối với Nga bao gồm lệnh cấm vận chuyển khí tự nhiên hóa lỏng của Nga và xử lý hành vi trốn tránh các biện pháp trừng phạt bằng cách buộc các nhà khai thác EU phải chịu trách nhiệm pháp lý về vi phạm của các công ty con và đối tác ở nước thứ ba.

Chính quyền Berlin quan ngại rằng các công ty Đức có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi các quy định được đề xuất trên và muốn hạn chế hoặc loại bỏ hoàn toàn trách nhiệm của các công ty con đối với một số hàng hóa nhất định.

Các thành viên EU từng hy vọng có thể thông qua các biện pháp trừng phạt Nga trước Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình Ukraine, diễn ra trong 2 ngày ngày 15-16/6 tại Thụy Sĩ. Theo kế hoạch, các đại biểu từ 90 quốc gia và nhiều tổ chức quốc tế sẽ tham dự hội nghị, tuy nhiên, Nga, Trung Quốc và Ả-rập Xê-út không tham dự. Theo chính quyền Matxcơva, các nước phương Tây sẽ lợi dụng sự kiện này để đưa ra tối hậu thư đối với Nga./.

Quốc Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *