Thủ tướng Đức Olaf Scholz đêm 27/03 xác nhận thông tin từ giới truyền thông rằng nước này đã chuyển xe tăng Leopard tới Ukraine. Trước đó, nhiều nước phương Tây khác cũng đã thông báo viện trợ loại xe tăng nói trên cho Ukraine.

Ảnh minh họa

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tại thành phố Rotterdam của Hà Lan, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết:

Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu: “Đức và Hà Lan đã cùng nhau chuyển các xe chiến đấu thiết giáp và vũ khí đến hỗ trợ Ukraine. Hiện tại, cùng với Đan Mạch, chúng tôi đang chuẩn bị gửi các xe tăng Leopard 1 tới Ukraine. Vừa qua, Đức đã chuyển các xe tăng Leopard 2 tới Ukraine.”

Thủ tướng Olaf Scholz cho biết thêm đợt vừa rồi, Đức đã chuyển tới Ukraine 18 xe tăng Leopard 2. Theo kế hoạch, Đức, Hà Lan và Đan Mạch sẽ gửi tổng cộng 25 xe tăng Leopard 1 và Leopard 2 đến Ukraine trước mùa Hè năm nay. Con số này sẽ tăng lên 80 chiếc vào cuối năm nay.

Từ đầu năm đến nay, nhiều nước phương Tây thông báo viện trợ xe tăng cho Ukraine. Trong đó, Mỹ tuyên bố gửi các xe tăng Abrams, còn các nước Ba Lan, Tây Ban Nha, Na Uy, Canada, Thụy Điển, Bồ Đào Nha thì cho biết viện trợ xe tăng Leopard do Đức sản xuất tới Ukraine.

Chính phủ Nga đã nhiều lần phản đối việc các nước phương Tây tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine, cho rằng điều này chỉ càng làm cuộc xung đột tại Ukraine kéo dài và ngăn cản các nỗ lực đàm phán hòa bình./.

Thuận Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *