Hai ngày sau trận động đất ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Syria hôm 06/02 vừa qua, hàng triệu người may mắn sống sót đang phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất giữa thời tiết giá rét. Hiện các đội cứu hộ đang chạy đua với thời gian để giải cứu những người còn kẹt trong các đống đổ nát và đã có không ít trường hợp được cứu sống sau hàng chục tiếng đồng hồ họ bị vùi lấp.

Ảnh minh họa

Tại thành phố Malatya ở Thổ Nhĩ Kỳ, những người  sống sót sau trận động đất đang phải dựng lều trại ở giữa phố và nhóm lửa để xua đi cái lạnh.

Bà Gulcan Say – Người dân Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Chúng tôi đã trải qua nỗi sợ khủng khiếp, đường ống nước và khí đốt trong nhà bị vỡ, các bức tường rung lắc và hư hại nghiêm trọng. Toàn bộ người thân, nhà cửa, của cải của chúng tôi đều đã mất.”

Cơ quan Đối phó Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ đã dựng những căn lều nhân đạo để làm nơi trú ẩn cho người dân trong bối cảnh những người mất nhà cửa đang phải đối mặt với thời tiết giá rét và tuyết rơi dày.

Trong lúc này, các đội cứu hộ vẫn đang chạy đua với thời gian với hy vọng cứu được thêm những người sống sót. Hãng tin CNN mới đây đưa hình ảnh một bé gái 7 tuổi lấy tay che chắn cho em trai suốt 36 giờ khi cả 2 bị kẹt bên dưới đống đổ nát tại một ngôi làng ở miền Bắc Syria. Sau đó, hai em đã được giải cứu an toàn.

Trong khi đó, tại thành phố Adiyaman, Thổ Nhĩ Kỳ, một bà mẹ 38 tuổi và con trai 3 tuổi đã may mắn được kéo ra khỏi đống đổ nát của một tòa nhà chung cư sau 47 giờ bị vùi lấp.

Còn tại thành phố Kahramanmaras, một bé trai 3 tuổi đã được đội cứu hộ tìm thấy và giải cứu thành công.

Những hình ảnh này đã tiếp thêm hy vọng và động lực cho các đội cứu hộ, trong bối cảnh các chuyên gia nhận định 48 giờ tới sẽ là thời điểm quan trọng để tìm kiếm và giải cứu những người sống sót./.

Quốc Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *