Theo Liên Hiệp Quốc, Afghanistan là quốc gia có tỷ lệ tử vong trong thai sản cao nhất ở châu Á. Hiện Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) đang triển khai chương trình đào tạo nữ hộ sinh ở Afghanistan nhằm kéo giảm tỷ lệ trên và cải thiện sức khỏe cho phụ nữ nơi đây. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu chương trình ý nghĩa này.

Ảnh minh họa

40 cô gái trẻ đến từ nhiều ngôi làng ở tỉnh Bamyan, miền Trung Afghanistan, đang theo học chương trình đào tạo nữ hộ sinh do UNHCR phối hợp với 1 tổ chức từ thiện ở địa phương triển khai tại thành phố Bamyan. Chương trình bắt đầu từ tháng 4 năm ngoái và dự kiến kéo dài 2 năm. Họ được học các kỹ năng quan trọng để sau này có thể giúp sản phụ tại làng của mình được “mẹ tròn, con vuông”. Tại Bệnh viện tỉnh Bamyan, các học viên tham gia chương trình đang có cơ hội thực tập, làm việc cùng với các nữ hộ sinh tại đây.

Học viên chương trình đào tạo nữ hộ sinh cho biết: “Có nhiều khó khăn tại những ngôi làng hẻo lánh. Chúng tôi tham gia khóa học này để được đào tạo một cách chuyên nghiệp và trở thành nữ hộ sinh có chuyên môn tốt, rồi trở về phục vụ cộng đồng. Có một số ngôi làng ở rất xa trung tâm tỉnh Bamyan và các cơ sở y tế. Ở đó, tỷ lệ thai phụ và trẻ sơ sinh tử vong rất cao.”

Liên Hiệp Quốc ước tính, cứ mỗi 2 giờ lại có 1 phụ nữ Afghanistan tử vong trong thai kỳ hoặc khi sinh con. Trung bình mỗi tháng có khoảng 24.000 phụ nữ sinh con tại các vùng nông thôn xa xôi hẻo lánh ở nước này mà không thể tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế. Từ tỉnh Bamyan, UNHCR hy vọng có thể sớm nhân rộng chương trình đào tạo nữ hộ sinh sang các địa phương khác ở Afghanistan./.

Tuấn An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *