Bên bờ hạnh phúc

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) vừa cảnh báo sự gia tăng đáng kể các ca nhiễm vi khuẩn hvKp kháng nhiều loại thuốc kháng sinh tại khu vực này. Đáng lo ngại là vi khuẩn hvKp thường hiện diện trên đồ vật thông dụng trong gia đình.

Ảnh minh họa

Theo báo cáo của ECDC, từ năm 2021 đến nay, số quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) ghi nhận trường hợp nhiễm vi khuẩn hvKp thuộc chủng di truyền 23 đã tăng từ 4 lên 10. Số ca nhiễm được báo cáo cũng tăng vọt 12 lần, lên đến 143 trường hợp.

Đặc biệt, chủng vi khuẩn này ngày càng sở hữu nhiều gene kháng lại carbapenem, nhóm kháng sinh cuối cùng được sử dụng để điều trị các nhiễm trùng nghiêm trọng. Theo ECDC, người nhiễm vi khuẩn này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như áp xe gan di căn, viêm phổi, áp xe phổi.

ECDC nhấn mạnh ngoài nhóm người dễ bị tổn thương, người trưởng thành khỏe mạnh cũng cần đặc biệt chú ý khi có những trường hợp nhiễm hvKp song không thể điều trị. Trong bối cảnh đó, ECDC khuyến cáo tăng cường các biện pháp phòng chống và kiểm soát nhiễm trùng tại các cơ sở y tế, đồng thời thiết lập năng lực xét nghiệm đủ mạnh để phát hiện các ca nhiễm hvKp, bao gồm giải trình tự toàn bộ bộ gene./.

Thanh Trúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *