Nhiều nước châu Âu mới đây cho biết đang soạn thảo đề xuất cấm các loại “hóa chất vĩnh cửu” (PFAS) được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Theo các chuyên gia, PFAS có liên quan tới nhiều vấn đề sức khỏe con người như ung thư, rối loạn nội tiết tố, suy giảm hệ miễn dịch, cũng như gây hại đến môi trường.

Ảnh minh họa

Trong một tuyên bố chung, 4 quốc gia Liên minh châu Âu (EU) gồm Đức, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Điển và 1 quốc gia không thuộc EU là Na Uy cho biết đang hợp tác soạn thảo đề xuất cấm PFAS tại châu Âu. Những nước này nhấn mạnh, nếu được thông qua, đây sẽ là một trong những lệnh cấm lớn nhất đối với các loại hóa chất tại châu Âu. Nhóm 5 nước nói trên nhận định, lệnh cấm PFAS sẽ làm giảm lượng PFAS trong môi trường trong thời gian dài, đồng thời tạo ra các sản phẩm và quy trình sản xuất an toàn hơn cho con người.

PFAS được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm, trong đó có máy bay, ô tô, hàng dệt may, thiết bị y tế. Theo một số liệu thống kê, có khoảng 140.000 đến 310.000 tấn PFAS đã được bán ra tại thị trường châu Âu trong năm 2020. Số tiền mà các nước châu lục này chi cho hoạt động thăm khám, điều trị các vấn đề sức khỏe liên quan đến việc tiếp xúc PFAS ước tính từ 52 tỷ đến 84 tỷ euro mỗi năm./.

Dương Tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *