Đêm 23/05, giờ Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Séc Jana Cernochova và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã ký Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng song phương (DCA). Giới chức CH Séc đánh giá DCA với Mỹ có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh của quốc gia Trung Âu này.

Ảnh minh họa

Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng song phương CH Séc – Mỹ được ký kết trong chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Quốc phòng CH Séc Jana Cernochova. Bộ trưởng Jana Cernochova cho biết, sự kiện hai bên ký kết DCA không đồng nghĩa với việc Mỹ lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ CH Séc. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đánh giá mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước chưa bao giờ tốt đẹp như hiện nay.

Ngày 26/4 vừa qua, chính phủ CH Séc đã thông qua DCA với Mỹ. Thỏa thuận này dài khoảng 40 trang, đề cập đến tất cả các chủ đề liên quan khả năng hiện diện của quân đội Mỹ tại CH Séc và hợp tác giữa quân đội hai nước trên lãnh thổ CH Séc, song không nêu cụ thể thời gian đồn trú của binh lính Mỹ hoặc khả năng thành lập căn cứ của Mỹ tại CH Séc. Những nội dung này sẽ là các quyết định riêng biệt, cần được chính phủ và Quốc hội CH Séc phê chuẩn./.

Tuấn An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *