Trung Quốc hôm 22/05 đã cấm các nhà điều hành hạ tầng thông tin quan trọng của nước này mua sản phẩm từ hãng sản xuất chip Micron của Mỹ, với lý do các sản phẩm này gây rủi ro cho an ninh quốc gia của Trung Quốc. Theo các chuyên gia, động thái trên cho thấy căng thẳng gia tăng đáng kể giữa Mỹ và Trung Quốc trong vấn đề tiếp cận các công nghệ chủ chốt.

Ảnh minh họa

Cơ quan giám sát an ninh mạng Trung Quốc cho biết, các sản phẩm của công ty Micron đã không vượt qua được cuộc đánh giá an ninh mạng. Theo đó, các sản phẩm của Micron có nguy cơ gây ra các vấn đề an ninh mạng nghiêm trọng, dẫn tới rủi ro bảo mật lớn đối với chuỗi cung ứng kết cấu hạ tầng thông tin quan trọng, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Ngay sau thông tin trên, giá cổ phiếu của Micron đã giảm đến 6% trong thời gian giao dịch trước giờ mở cửa phiên 22/5 tại Mỹ. Trong khi đó, cổ phiếu một số hãng sản xuất chip lớn của Trung Quốc tăng mạnh vào ngày 22/05. Micron là một trong những nhà sản xuất chip lớn nhất của Mỹ. Hơn 10% doanh thu của hãng này đến từ Trung Quốc. Trong một tuyên bố, hãng Micron cho biết đang đánh giá các bước đi tiếp theo và bày tỏ mong muốn thảo luận với giới chức Trung Quốc về vấn đề này. Bộ Thương Mại Mỹ thì cho rằng biện pháp hạn chế thương mại mới của Trung Quốc là không có cơ sở.

Trung Quốc quyết định cấm các nhà điều hành hạ tầng thông tin quan trọng nhập khẩu sản phẩm của Micron trong bối cảnh từ tháng 10 năm ngoái, Mỹ đã áp đặt một loạt biện pháp kiểm soát xuất khẩu chip tiên tiến và thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc.

Theo các chuyên gia, chip đóng vai trò trọng tâm trong mục tiêu của chính quyền Bắc Kinh đưa Trung Quốc trở thành cường quốc công nghệ. Nước này cũng có nhiều nhà sản xuất chip, nhưng hiện chủ yếu cung cấp các bộ vi xử lý hiệu năng thấp hoặc trung bình dùng cho thiết bị gia dụng và xe điện. Trong bối cảnh đó, vấn đề tiếp cận công nghệ sản xuất chip tiên tiến đang gây căng thẳng lớn giữa Mỹ và Trung Quốc với các động thái đáp trả lẫn nhau./.

Tuấn An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *