Các loại thức uống có cồn ở Canada sẽ bị tăng thêm 6,3% thuế tiêu thụ đặc biệt kể từ ngày 01/4 tới. Đây sẽ là mức tăng lớn nhất trong hơn 40 năm qua, làm dấy lên lo ngại một số quán bar và nhà hàng sẽ phải ngừng kinh doanh.

Ảnh minh họa

Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thức uống có cồn ở Canada được điều chỉnh hàng năm dựa trên lạm phát. Theo mức thuế mới, giá trung bình của 1 chai bia 750 ml có thể tăng khoảng 5 đến 10 xu, trong khi giá 1 chai rượu mạnh có thể tăng 70 xu.

Theo ông CJ Helie, Chủ tịch Hiệp hội Bia Canada, việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt hàng năm đối với thức uống có cồn có thể chấp nhận được nếu chỉ ở mức khoảng 2%, nhưng mức điều chỉnh năm nay tăng gấp 3 lần mức có thể chấp nhận được. Điều này sẽ càng làm tăng thêm gánh nặng cho các nhà sản xuất bia, nhà hàng, quán bar sau những năm phải đóng cửa vì dịch COVID-19, thiếu lao động, gián đoạn chuỗi cung ứng và chi phí tăng vọt từ tiền lương nhân viên đến nguyên liệu. Không chỉ vậy, lạm phát gia tăng đã làm giảm nhu cầu của khách hàng khi nhiều người quyết định ăn uống tại nhà nhiều hơn để tiết kiệm tiền.

Ông CJ Helie – Chủ tịch Hiệp hội Bia Canada cho biết: “Việc tăng thuế sẽ làm cho tình hình kinh doanh khó khăn hơn. Các nhà sản xuất bia đã phải chịu nhiều ảnh hưởng bởi giá lúa mạch tăng đến 70%, chi phí nhân công, phí vận chuyển tăng, chi phí đóng gói cũng tăng gấp đôi”./.

Thái Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *