Các thành viên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là CPTPP) hôm 31/03 đã nhất trí việc Anh gia nhập khối này. Đây là đợt mở rộng đầu tiên của CPTPP, qua đó giúp tăng tỷ trọng của khối vào GDP trên toàn cầu từ 12% lên 15%.

Ảnh minh họa

Quyết định nhất trí kết nạp Anh vừa đạt được tại cuộc họp trực tuyến cấp bộ trưởng của Nhóm công tác về gia nhập CPTPP do Nhật Bản chủ trì. Trong cuộc họp, Nhật Bản hoan nghênh việc Anh gia nhập CPTPP, đồng thời nhận định đây là sự kiện “rất có ý nghĩa” trong thúc đẩy các giá trị như tự do thương mại, tạo ra thị trường mở và cạnh tranh ở trong và ngoài khu vực Thái Bình Dương. Quyết định của Nhóm công tác sẽ được trình lên Hội nghị cấp bộ trưởng của CPTPP để phê chuẩn vào tháng 7 tới.

Trong một tuyên bố trước đó, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho rằng gia nhập CPTPP sẽ đưa Anh vào vị trí trung tâm của một nhóm các nền kinh tế năng động và đang phát triển mạnh tại Thái Bình Dương, trong vai trò thành viên mới đầu tiên và là nước châu Âu đầu tiên gia nhập khối. Thủ tướng Rishi Sunak khẳng định các doanh nghiệp Anh sẽ được hưởng sự tiếp cận chưa từng có vào các thị trường từ châu Âu đến Nam Thái Bình Dương./.

Phúc Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *