Chính quyền thủ đô Brasilia của Brazil từ đêm 16/01 (giờ Việt Nam) đã triển khai các biện pháp củng cố an ninh tại trụ sở các cơ quan nhà nước trọng yếu từng bị người biểu tình tấn công hôm 08/01 vừa qua. Cùng lúc, 39 đối tượng tình nghi có liên quan trong cuộc bạo loạn này vừa chính thức bị truy tố về các tội danh chống phá nhà nước.

Ảnh minh họa

Lực lượng an ninh Brazil được triển khai nhiều hơn gấp đôi so với trước đây tại trụ sở các bộ ngành và Quảng trường Tam Quyền, những nơi tập trung các cơ quan liên bang. Tiểu đoàn quân cảnh phụ trách bảo vệ khu vực này cũng được tăng biên chế từ 248 người lên 500 thành viên chính quy. Quận trung tâm của thủ đô Brasilia hiện được đặt dưới sự kiểm soát của chính quyền liên bang Brazil theo một sắc lệnh của Tổng thống Lula da Silva.

Văn phòng công tố Brasilia thì vừa chính thức truy tố 39 đối tượng tình nghi có liên quan về các tội danh cấu kết gây bạo loạn vũ trang, hủy hoại tài sản công, hành động bạo lực chống thể chế dân chủ và âm mưu đảo chính. 39 nghi phạm này cũng bị đóng băng tổng tài sản trị giá 40 triệu real, tương đương 7,7 triệu đô-la Mỹ. Đến nay, có tới 1.159 đối tượng tình nghi bị tạm giam để điều tra trên tổng số hơn 2.000 người bị bắt ngay sau vụ bạo loạn. Hơn 800 người trong số đó đã xuất hiện lần đầu tiên trước tòa./.

Phúc Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *