Đánh cắp số phận

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đêm 24/09 khẳng định chính quyền Warszawa sẵn sàng đảm bảo trung chuyển ngũ cốc Ukraine qua lãnh thổ Ba Lan để xuất khẩu tới các nước ở châu Phi và châu Á.

Ảnh minh họa

Trong một phát biểu, Tổng thống Andrzej Duda đã bảo vệ quyết định của Ba Lan về việc duy trì lệnh cấm bán ngũ cốc Ukraine trên thị trường nước này, mặt khác cho biết sẽ làm mọi việc có thể để tăng tối đa lượng ngũ cốc trung chuyển. Theo ông, các hành lang quá cảnh đặc biệt đã được thiết lập để trung chuyển ngũ cốc Ukraine qua lãnh thổ Ba Lan và xuất khẩu đến những nơi cần thiết.

Ba Lan, Slovakia và Hungary đã áp đặt các hạn chế đối với ngũ cốc nhập khẩu từ Ukraine dù Ủy ban châu Âu ngày 15/9 vừa qua quyết định không gia hạn lệnh cấm nhập khẩu vào 3 nước này. Ba Lan, Slovakia và Hungary lo ngại rằng nông sản giá rẻ của Ukraine nếu được bán tại 3 nước này sẽ ảnh hưởng đến nông dân trong nước.

Ukraine là một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới trước khi cuộc xung đột bùng phát từ tháng 02/2022 làm suy giảm khả năng giao hàng của nước này tới thị trường toàn cầu thông qua các cảng ở Biển Đen. Hiện Ukraine phải phụ thuộc vào các quốc gia láng giềng để xuất khẩu ngũ cốc./.

Minh Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *