Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman mới đây cảnh báo các biện pháp trừng phạt mà các nước phương Tây áp đặt với Nga có thể gây thiếu hụt nguồn cung năng lượng trong tương lai. Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh từ hôm 05/02, Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu áp đặt quy định cấm nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu từ Nga.

Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman

Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út Abdulaziz bin Salman nêu rõ “tất cả các biện pháp trừng phạt, cấm vận… sẽ hợp lại thành một hậu quả duy nhất, đó là thiếu nguồn cung vào thời điểm thế giới rất cần năng lượng”.

Là nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, Ả-rập Xê-út là một trụ cột trong OPEC+ (gồm 13 thành viên Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC và các đối tác, trong đó có Nga). Bộ trưởng Abdulaziz bin Salman nhấn mạnh OPEC+ thực hiện các chính sách liên quan đến năng lượng mà không can dự các vấn đề chính trị.

Từ ngày 05/02, EU bắt đầu cấm nhập khẩu các nhiên liệu tinh chế của Nga như dầu diesel, dầu hỏa và dầu mazut. Lệnh cấm trên có hiệu lực cùng lúc với biện pháp áp giá trần các sản phẩm này mà Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đưa ra. Giá dầu diesel vốn đã tăng cao kể từ khi xung đột ở Ukraine bùng phát gần 1 năm trước được dự báo có thể tiếp tục tăng. Riêng trong năm 2022, giá dầu diesel ở châu Âu đã tăng gần 30%./.

Tuấn An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *