Ngày 28/11, Ả-rập Xê-út đã vượt qua Italia và Hàn Quốc, giành quyền đăng cai Triển lãm Thế giới (World Expo) 2030, sự kiện diễn ra 5 năm một lần, tại thủ đô Riyadh.

Ảnh minh họa

Sau khi đại diện thủ đô Riyadh của Ả-rập Xê-út, thành phố Busan của Hàn Quốc và thủ đô Rome của Italia trình bày lần cuối cùng về ý tưởng và kế hoạch tổ chức World Expo 2030, 182 thành viên của Tổ chức Triển lãm Quốc tế, cơ quan chịu trách nhiệm giám sát World Expo, đã tiến hành bỏ phiếu.

Ở vòng đầu tiên, thủ đô Riyadh giành chiến thắng với 119 phiếu, thành phố Busan được 29 phiếu và thủ đô Rome được 17 phiếu. Số phiếu bầu mà Riyadh nhận được đã vượt qua mức 2/3 số phiếu cần thiết để một ứng viên giành chiến thắng mà không cần tới vòng bỏ phiếu thứ hai. Như vậy, Riyadh sẽ đăng cai World Expo 2030, sự kiện thu hút hàng triệu lượt khách tham quan và hàng tỷ đôla Mỹ đầu tư. Trước đó, Riyadh đề xuất tổ chức sự kiện này từ giữa tháng 10/2030 đến tháng 3/2031. Thắng lợi của Riyadh được kỳ vọng sẽ tạo thuận lợi hơn nữa cho kế hoạch đổi mới đất nước mang tên “Tầm nhìn 2030” của Thái tử Mohammed bin Salman trong việc thực hiện mục tiêu giúp nền kinh tế Ả-rập Xê-út giảm phụ thuộc vào dầu mỏ./.

Minh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *