Đêm 02/12 giờ Việt Nam, tại Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP28) đang diễn ra tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE), 118 nước đã xác nhận tham gia sáng kiến tăng gấp 3 sản lượng điện từ các nguồn năng lượng sạch tới năm 2030. Đây là một phần của nỗ lực nhằm hướng tới loại bỏ nhiên liệu hóa thạch.

Ảnh minh họa

Phát biểu tại phiên họp với chủ đề “Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng và có trật tự”, Chủ tịch COP28 Sultan Al-Jaber cho biết có tổng cộng 118 quốc gia đã cam kết sẽ tăng gấp 3 công suất năng lượng tái tạo và tăng gấp đôi hiệu quả sử dụng năng lượng vào năm 2030. Ông Sultan Al-Jaber gọi đây là bước tiến lịch sử nhằm hướng tới mục tiêu khử carbon trong tương lai.

Trong bài phát biểu của mình ngay sau đó, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã kêu gọi thế giới ngừng xây mới các nhà máy điện than, đồng thời cho biết chính quyền Washington sẽ đầu tư 1.000 tỷ đôla trong 10 năm tới để giảm khí thải nhà kính và đẩy mạnh các dự án năng lượng sạch. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thông báo Liên minh châu Âu sẽ đầu tư 2,3 tỷ euro để hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên toàn cầu.

Liên quan đến vấn đề chuyển đổi năng lượng, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đã kêu gọi chính phủ các nước loại bỏ trợ cấp nhiên liệu hóa thạch và tăng cường tài trợ cho các dự án năng lượng sạch để đẩy nhanh các mục tiêu khử carbon./.

Minh Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *