Chức vô địch Premier League 2016/17 đang được tranh chấp bởi Chelsea và Tottenham – hai đội đã có tổng cộng… 7 lần vô địch quốc gia (VĐQG), trong toàn bộ lịch sử tồn tại đều đã kéo dài hơn một thế kỷ của họ. 7 lần vô địch, ở một giải đấu đã ra đời từ thế kỷ 19, chính xác là vào năm… 1888!

Hãy nhìn sang các giải đấu xung quanh và hình dung sự khác biệt. Chức vô địch La Liga, chẳng có gì lạ, do Barcelona và Real Madrid tranh chấp. Họ đã lên ngôi tổng cộng 56 lần, ở giải đấu xuất hiện sau giải VĐQG Anh hơn 40 năm. Tại Bundesliga – giải đấu chỉ mới thành lập vào năm 1963, Bayern Munich chắc chắn sẽ có chức vô địch thứ 27. Chức vô địch Serie A thì khó thoát khỏi tay Juventus – lần thứ 31 trong một lịch sử chỉ tính từ mùa bóng 1929/30.

Dù không sánh nổi với tên tuổi của các “đại gia” vừa nêu, Monaco cũng sẽ có chức vô địch Ligue 1 lần thứ 8 nếu họ bảo vệ thành công ưu thế trước PSG và Nice. 8 lần vô địch, nghĩa là cũng đã bằng với tổng số lần đăng quang của Chelsea và Tottenham trên quê hương bóng đá (tính sẵn chức vô địch mùa này).

Kết luận: vô địch Premier League, hoặc vô địch bóng đá Anh qua các thời kỳ nói chung, luôn khó hơn vô địch các giải đấu lớn xung quanh. Mùa trước, khi Leicester lên ngôi ở Premier League thì đấy chỉ mới là danh hiệu vô địch đầu tiên của CLB này. Trước nữa là Chelsea. Và trước Chelsea là chức VĐQG thứ 4 trong lịch sử CLB Manchester City (mùa bóng 2014/15).

Một cách mặc nhiên, người ta xem Man United và Liverpool là hai thế lực lớn nhất từng thống trị sân cỏ Anh. Kỳ thực, M.U chỉ mới đăng quang tổng cộng 20 lần. Liverpool vô địch 18 lần, và chưa bao giờ lên ngôi trong kỷ nguyên Premier League. Đấy vẫn chỉ là sự “lép vế” khi so sánh với thế độc tôn của Bayern ở Bundesliga, Juventus ở Serie A, hoặc cả hai gã khổng lồ tại La Liga.

Một chi tiết khác nói lên “độ khó” của chức vô địch bóng đá Anh: số lần đăng quang liên tiếp. Kể cả trong giai đoạn được cho là “vô đối” – 13 lần vô địch kể từ khi Premier League xuất hiện trong mùa bóng 1992/93, M.U vẫn chưa bao giờ xô ngã được kỷ lục 3 lần liên tiếp vô địch trên quê hương bóng đá. Huddersfield thiết lập kỷ lục ấy trong những năm 20 của thế kỷ trước. M.U, Liverpool hoặc Arsenal cố lắm đều chỉ bắt kịp con số 3 lần liên tiếp mà thôi.

Các giải xung quanh? Mùa trước, Bayern đã lập kỷ lục 4 lần liên tiếp vô địch Bundesliga, nay họ lại đang chuẩn bị nâng tiếp kỷ lục lên con số 5. Juventus sắp giới thiệu kỷ lục 6 lần liên tiếp đoạt scudetto. Ở La Liga, kỷ lục hiện do Real Madrid sở hữu là 5 lần liên tiếp. Còn tại Pháp, kỷ lục 7 lần liên tiếp vô địch Ligue 1 thuộc về Lyon – đội trước đó và sau đó đều không bao giờ đăng quang!

Bóng đá Anh có hấp dẫn, hào hứng vì khác biệt nêu trên hay không, tùy bạn. Nhưng hãy lưu ý điều này: nếu Tottenham không thể qua mặt Chelsea vào giờ chót ở cuộc đua năm nay thì không biết đến bao giờ họ mới lại có được chút hy vọng. Lọt vào Top 4 còn không phải dễ, huống hồ tranh ngôi vô địch.

Đấy là lý do vì sao Tottenham luôn nỗ lực đến tột bậc và rút ngắn khoảng cách 10 điểm với Chelsea xuống còn 4 điểm chỉ trong 4 vòng. Có quá nhiều đội ngang tài ngang sức, và bất ngờ luôn chực chờ xảy ra trong bất cứ hình hài nào, khía cạnh nào, thời điểm nào. Tính giải trí thì lại quá cao. Ở Premier League, bóng đá không chỉ là chuyện đá bóng!

Theo bongda+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *