Tháng Tám năm nay, Roger Federer sẽ tròn 36 tuổi. Ở cái tuổi bên kia sườn dốc sự nghiệp ấy, làm thế nào để tay vợt người Thụy Sỹ có thể làm nên điều kỳ tích, khi giành Grand Slam thứ 18 trong sự nghiệp lẫy lừng của mình?

Trải qua 5 set đấu đầy kịch tính trước một tay vợt có lối thi đấu của một chiến binh như Rafael Nadal, Federer đã một lần nữa viết tiếp câu chuyện huyền thoại của mình với danh hiệu vô địch tại Australian Open 2017, nâng cao danh hiệu Grand Slam thứ 18. Ở cái tuổi 35, tuổi mà hầu hết các VĐV sẽ toan tính đến việc giải nghệ, để nghỉ ngơi, và tận hưởng những quả ngọt đã hái lượm, thì Federer, vẫn ở đó, miệt mài, vẫn cống hiến cho người hâm mộ trên khắp thế giới. Vẫn là thứ tennis ấy, vẫn là cú trái một tay đầy uy lực, nhưng vẫn đẹp ấn tượng như tranh vẽ. Vậy, đâu là bí quyết để anh có thể có được phong độ đáng kinh ngạc như vậy?

Tình yêu bất diệt đối với quần vợt

Federer thú nhận, tình yêu mãnh liệt đối với môn thể thao này đã là động lực giúp cho anh vượt qua mọi nỗi đau đớn về thể xác. Anh từng nói: “Điều quan trọng hơn tất cả, đó là thưởng thức và tình yêu đối với quần vợt, bởi nếu bạn không yêu nó, nó cũng sẽ không yêu bạn. Tôi nghĩ, điều đó đã tiếp thêm cho tôi sức mạnh, giúp tôi vượt qua đau đớn. Tôi luôn nhớ đến lý do mà tôi đã lựa chọn môn thể thao này. Từ sâu thẳm trong tôi, điều đó rất đỗi quan trọng”.

Lịch thi đấu, nghỉ ngơi hợp lý

Trước khi bước vào mùa giải 2017, Federer đã phải trải qua 6 tháng nghỉ thi đấu để hồi phục chấn thương, kể từ hai lần phẫu thuật sụn chêm đầu gối hồi đầu năm. Năm 2016 cũng là năm duy nhất trong sự nghiệp. Để có thể có được sự trở lại thần kỳ ấy, Federer đã vô cùng sáng suốt khi lựa chọn cho mình một lịch trình thi đấu và nghỉ ngơi hợp lý, tránh tình trạng quá tải cho cặp đầu gối 35 năm tuổi của mình.

Gia đình hạnh phúc

Nếu như trên sân đấu, Federer là tay vợt vĩ đại, thì ở gia đình, anh cũng là một người chồng, người cha hạnh phúc. Federer và cô vợ Mirka Vavrinec kết hôn với nhau vào năm 2009, và đến nay, họ đã có với nhau 2 cặp song sinh: Myla Rose, Charlene Riva, Lenny và Leo. Federer thường nhắc tới việc gia đình như một nguồn cảm hứng đặc biệt của anh, và giúp anh có được sự thăng hoa trong sự nghiệp. “Tôi chắc chắn rằng, cuộc sống gia đình đã có tác động tích cực đối với cuộc sống và sự nghiệp quần vợt. Mối quan hệ giữa tôi và vợ, nó thật tuyệt”, anh chia sẻ.

Sau cuộc thư hùng lịch sử với Nadal, Federer đã có ẩn ý rằng, năm 2017 rất có thể sẽ là mùa giải cuối cùng mà anh sẽ thi đấu. “Tàu tốc hành” sẽ đi tới ga cuối cùng của sự nghiệp. 18 Grand Slam, có lẽ có thể coi đó là một “pháo đài” bất khả xâm phạm, nhưng những cống hiến mà anh mang tới cho môn thể thao này, có lẽ không bao giờ chỉ nằm ở con số ấy.

Theo TT&VH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *