Trong những điều kiện bình thường, không một HLV nào dám bố trí đội hình ra sân theo cách Luis Enrique đã làm ở trận gặp PSG rạng sáng qua. Sơ đồ 3-3-4 của Barca, trên lý thuyết, là một sơ đồ… cảm tử!

Thông tin từ trang web của UEFA, được thể hiện bởi các đài truyền hình có bản quyền, cho thấy Barca bước vào trận đấu với PSG trong sơ đồ 3-4-3. Đây là điều không có gì ngạc nhiên. Bởi từ sau thất bại    0-4 trước chính PSG ở lượt đi, tiếp nối bởi trận thắng nhọc nhằn trước Leganes trên sân nhà, HLV Enrique đã xác định rằng Barca phải thay đổi, và ông chọn 3-4-3. Trong 3 trận liên tiếp ở La Liga trước trận lượt về với PSG, Barca đều chơi với sơ đồ này. Kết quả là họ thu được là 3 chiến thắng, 13 bàn thắng, và chỉ 2 bàn thua. Công thức chiến thắng mới, người ta nói thế!

Nhưng ở Nou Camp rạng sáng qua, Barca đã không xuất phát với 3-4-3. Ngay sau khi trọng tài nổi còi khai cuộc, người xem đã có thể nhận thấy rằng họ muốn chơi bóng với sơ đồ gần như là 3-3-4. Vào thời điểm Barca bắt đầu triển khai tấn công, Barca luôn có ít nhất 4 cầu thủ – gồm Rafinha bên cánh phải, Messi và Suarez ở giữa, còn Neymar bên cánh trái – đứng ngang hàng với các trung vệ của đối phương. Lúc Barca đã vào sâu trong giai đoạn triển khai tấn công, thì số lượng cầu thủ của họ có mặt ở vòng cấm hoặc xung quanh vòng cấm thường lên tới 7 người!

Sơ đồ 3-3-4 của HLV Enrique giúp Barca tạo được áp lực khủng khiếp lên PSG

Đấy là một sơ đồ… cảm tử. Bởi với cách bố trí như thế, chỉ cần đối thủ vượt qua được tầng áp lực đầu tiên, họ sẽ có cả một khoảng trống mênh mông để khai thác (bởi trước mặt họ chỉ còn lại 3 trung vệ và 1 thủ môn của Barca). Mà PSG, như chúng ta đã thấy từ trận lượt đi, có trong đội hình không ít những cầu thủ chơi phản công tuyệt vời. Khách quan mà nói, Luis Enrique sẽ không bao giờ bố trí một đội hình xuất phát như thế, nếu đội bóng của ông không để thua tới 0-4 ở lượt đi. Trong hoàn cảnh bình thường, không ai chơi kiểu đánh bạc tất tay như thế.

Nhưng Enrique, rốt cuộc, đã thắng lớn trong canh bạc của mình. Hệ thống siêu tấn công của Barca đã tạo ra một áp lực khủng khiếp lên các cầu thủ PSG, khiến họ không thể có được trạng thái tâm lý tốt ngay từ những giây đầu tiên của trận đấu. PSG không phải không có cơ hội để tổ chức những pha phản công có thể khiến Barca phải trả giá đắt; họ chỉ là tự phung phí đi những cơ hội ấy với những quyết định sai lầm, thường là do phải chịu áp lực quá lớn từ các cầu thủ Barca. Không những thế, PSG còn tự bắn vào chân mình với những sai lầm cá nhân ở hàng phòng ngự.

Tất nhiên, nếu nhìn nhận một cách khách quan, Barca đã gặp may. Họ gặp may vì đối thủ đã có quá nhiều lựa chọn sai lầm, cả về hệ thống lẫn cá nhân. Họ gặp may vì đã ghi được bàn thắng từ cái gọi là những “nửa cơ hội”. Họ gặp may vì nhận được sự ủng hộ của các trọng tài ở những thời điểm then chốt. Nhưng, như người ta vẫn nói, may mắn chỉ đến với những kẻ đã nỗ lực hết sức. Liệu tất cả những may mắn mà chúng ta đã đề cập có tìm đến với Barca, nếu thầy trò Enrique không lao vào trận đấu như những chiến binh cảm tử?

Theo bongda+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *