Bên bờ hạnh phúc

Theo dự kiến từ nay đến năm 2015, sản lượng rau màu của Vĩnh Long tham gia thị trường hàng hóa mỗi năm trên 120.000 tấn. Tuy diện tích và sản lượng rau màu trên địa bàn tỉnh lớn nhưng việc tổ chức sản xuất, tiêu thụ và quản lý hiện nay còn nhiều bất cập.

Tỉnh Vĩnh Long hiện có trên 10 HTX sản xuất rau màu. Hầu hết các HTX sản xuất theo kiểu truyền thống, ít chú trọng đến quản lý dịch hại tổng hợp IPM, vì vậy chưa đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Ảnh minh họa.

Việc thu hoạch, sơ chế, đóng gói đa phần đều làm bằng thủ công, đơn giản, rau màu chủ yếu bán tại các chợ, ít có sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng có thu nhập cao trong các siêu thị, nhà hàng.

Để từng bước nâng cao chất lượng VSATTP và mở rộng thị trường tiêu thụ rau an toàn, Sở NN&PTNT tỉnh vừa triển khai dự án “Bảo đảm ATVSTP trong sản xuất, sơ chế, bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm” trên rau màu, với tổng kinh phí 140 triệu đồng.

Mục tiêu của dự án là chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn cho 2 – 3 HTX sản xuất rau với quy mô 20 – 25 ha. Tập huấn quy trình sản xuất, kiểm soát chất lượng rau cho 150 – 200 nông dân chuyên canh màu tại các huyện Bình Minh, Bình Tân, Vũng Liêm và Long Hồ.

Lê Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *