Bên bờ hạnh phúc

Trồng nấm rơm là nghề truyền thống lâu đời ở nhiều vùng nông thôn. Nấm rơm được sản xuất quanh năm. Ở tỉnh Vĩnh Long, nấm được sản xuất tập trung sau khi thu hoạch lúa Hè Thu và Thu Đông.

Thời gian qua, phong trào trồng nấm rơm ở tỉnh Vĩnh Long phát triển khá mạnh và đã hình thành một số vùng chuyên sản xuất nấm. Theo nhiều bà con nông dân, nghề trồng nấm rơm dễ làm, thời gian thu hoạch ngắn, có thể tận dụng nguồn nguyên liệu rơm sẵn có tại địa phương để sản xuất. Bình quân mỗi ha rơm cho lợi nhuận hơn 1.000.000đồng. Đây là nguồn thu không nhỏ đối với người dân nông thôn lúc nông nhàn.

Không những cho thu nhập khá, tạo thêm công ăn việc làm những lúc rỗi rảnh, nghề trồng nấm rơm còn là nguồn cung cấp phân bón dồi dào cho vườn cây ăn trái cũng như các rẫy trồng màu ở nhiều địa phương.

Gần đây, do thu hoạch lúa bằng cơ giới, lượng rơm nằm rải rác trên ruộng, rất khó thu gom, vận chuyển. Do vậy, để nghề trồng nấm tiếp tục phát huy hiệu quả, việc thành lập các tổ hợp tác sản xuất nấm rơm đang là vấn đề mà nhiều địa phương ở Vĩnh Long quan tâm.

Theo Cục Thống kê, phong trào trồng nấm rơm ở tỉnh Vĩnh Long đang phát triển chậm lại. Nguyên nhân là do diện tích trồng lúa giảm, nguồn rơm bị hạn chế lại phải làm thức ăn cho đàn bò và phục vụ trồng màu. Năm 2009, ước toàn tỉnh trồng được 5,66 triệu mét vuông mô với sản lượng nấm đạt hơn 8.000 tấn.

Nấm rơm là thực phẩm bổ dưỡng, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Trồng nấm cũng là nghề truyền thống mang lại thu nhập khá. Do vậy, tổ chức lại phong trào trồng nấm rơm sao cho phù hợp với điều kiện sản xuất mới, để vừa tạo thêm công ăn việc làm, vừa đáp ứng nhu cầu cung cấp thực phẩm phục vụ cho tiêu dùng và xuất khẩu đang là vấn đề đòi hỏi các địa phương sớm có giải pháp giải quyết, hỗ trợ nông dân.

Hồ Lâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *