Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ngày 16/8 cho biết, kết quả xét nghiệm của viện đối với 160 thành viên còn lại trong đoàn du lịch xuyên Việt của Trường Cao đẳng Văn hóa – Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn đã khẳng định thêm 24 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1.

Như vậy, đến thời điểm này, đã có 36 thành viên trong đoàn du lịch này nhiễm cúm A/H1N1, trong đó có 5 trường hợp được phát hiện và đang điều trị tại Lào Cai trong tình trạng sức khỏe ổn định, có thể xuất viện trong tuần này. Các trường hợp còn lại được điều trị tại Viện Các bệnh truyền nhiễm và Nhiệt đới quốc gia và bệnh viện dã chiến được lập tại Trường Cán bộ Hội Nông dân VN (Q.Cầu Giấy, Hà Nội).

Lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cúm A/H1N1 các thành viên đoàn du lịch Trường CĐ Văn hóa – Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn. Ảnh: TR.MINH

Hôm nay (17-8), Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ tiếp tục lấy mẫu để xét nghiệm các trường hợp đã âm tính với cúm A/H1N1 trong lần xét nghiệm cuối tuần trước. Bởi trong đợt xét nghiệm vừa qua, trong số 24 ca nhiễm mới nhất được phát hiện chỉ có 2 ca có triệu chứng của cúm A/H1N1. Do đó, lần xét nghiệm tới, có thể sẽ phát hiện thêm nhiều ca nhiễm mới của đoàn du lịch Trường CĐ Văn hóa-Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn. Do đó, các thành viên trong đoàn có thể chưa được trở về TPHCM trong những ngày tới.

TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế), cho biết ngày 16-8, VN đã ghi nhận thêm 37 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1, trong đó miền Nam: 25 ca, miền Bắc: 12 ca, nâng tổng số bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 tại VN lên 1.454 ca, trong đó 2 trường hợp tử vong.

PGS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho rằng hiện nay, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hơn khi xuất hiện những chùm ca bệnh. Đáng nói là đã xuất hiện tình trạng bệnh nhân cúm vào viện không tìm được nguồn gốc dẫn đến dịch lây lan nhanh.

Các chuyên gia dịch tễ khuyến cáo, về mặt lâm sàng, bệnh cúm nói chung có biểu hiện rất giống nhau nên khó phân biệt cúm mùa thông thường và cúm A/H1N1. Hiện nay, dịch cúm mùa vẫn tồn tại song song với đại dịch cúm A/H1N1. Do vậy, để phân biệt cúm mùa hay cúm A/H1N1 cần phải lấy dịch mũi họng làm xét nghiệm.

Tuy nhiên, để tránh tình trạng quá tải cho các cơ sở xét nghiệm, những người có biểu hiện cúm với yếu tố dịch tễ như đi đến vùng có dịch, có tiếp xúc gần với người mắc cúm A/H1N1 đã được khẳng định dương tính với cúm A/H1N1 hoặc trong cùng một gia đình, lớp học, cơ quan… có nhiều người cùng có biểu hiện bệnh giống nhau thì nên đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm.

Theo Ngọc Dung (VnExpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *