Sáng 13-5, hàng trăm diễn giả, đại biểu đến từ các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước đã tham dự buổi tọa đàm “Chia sẻ thông tin về Biển Đông” do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức.

Các diễn giả trao đổi tại buổi tọa đàm

 

Tại buổi tọa đàm, nhiều diễn giả đã bày tỏ sự quan tâm và chia sẻ với Việt Nam các khía cạnh pháp lý quốc tế, đồng thời nhấn mạnh các diễn biến gần đây trên Biển Đông do Trung Quốc gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, gây tổn hại tới quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. 

Bà Elizabeth Bailes – Trung tâm Nguồn nhân lực thuộc tổ chức phi chính phủ phát biểu: “Chúng tôi có mặt tại đây để bày tỏ sự quan ngại trước hành động của Trung Quốc và ủng hộ tinh thần đoàn kết của nhân dân Việt Nam. Các tổ chức phi chính phủ ở Việt Nam đã ký tuyên bố chung để phản đối hành động của Trung Quốc xâm phạm thềm lục địa của Việt Nam, đồng thời ủng hộ mạnh mẽ quyết tâm của Việt Nam trong tiến trình bảo vệ chủ quyền lãnh thổ”. 

Ông Greig Craft – Quỹ Phòng chống Thương vong châu Á nhấn mạnh: “Hầu hết những người nước ngoài ở Việt Nam đều ủng hộ phương cách hiện nay Việt Nam đang sử dụng để bảo vệ chủ quyền. Tuy nhiên, chúng tôi cũng thất vọng vì ASEAN chưa có phản ứng quyết liệt và tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa trong vấn đề Biển Đông. Chúng tôi cho rằng, thái độ của ASEAN là hết sức quan trọng và ASEAN cần có những bước đi dài hơn. Ngoài ra, Việt Nam cần phải đưa vấn đề này ra Liên hợp quốc, có sự tham gia của đông đảo các quốc gia thành viên để có tiếng nói ủng hộ Việt Nam”.

Các diễn giả đều nhất trí cho rằng, hành động xâm phạm của Trung Quốc đã ảnh hưởng tiêu cực đến sự tin cậy chính trị và các mặt hợp tác giữa hai nước, làm tổn thương tình cảm của hai dân tộc khiến thế giới lo ngại. Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nhận định, chỉ khi Trung Quốc rút hết giàn khoan và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam thì môi trường hòa bình ở khu vực mới được vãn hồi.

Nguồn: Nguyễn Long ( An ninh Thủ đô )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *