Khoa Khám bệnh Viện Các bệnh truyền nhiễm và Nhiệt đới Quốc gia mấy ngày gần đây luôn đông nghịt bệnh nhân. Người bệnh tới khám đều tự trang bị cho mình khẩu trang y tế để phòng nhiễm cúm (Ảnh: H.Hải)

Tại khoa khám bệnh, vì bệnh nhân sốt quá cao nên bác sĩ cho truyền dịch. Đang nằm truyền dịch thì y tá chuyển tiếp một bệnh nhân cũng có biểu hiện tương tự như anh Huy tới ngay giường bên cạnh. Quá hốt hoảng vì “nhỡ” chồng mình chưa bị cúm, lại nằm cạnh bệnh nhân có vẻ là cúm như thế nên chị Hoàn phản ánh ngay với y tá nhưng không được đáp ứng.

Rồi đến khi bác sĩ chẩn vào sổ khám bệnh là sốt, có triệu chứng cúm, cho về nhà theo dõi thì chị Hoàn càng giãy nảy, nằng nặng đòi cho chồng nhập viện, chi phí bao nhiêu cũng chịu. Bác sĩ đã phải giải thích rất nhiều, rằng anh Huy tuy có dấu hiệu cúm, nhưng không có yếu tố dịch tễ nào liên quan đến cúm A/H1N1 nên không thể cho nhập viện mà cần về nhà theo dõi thêm. Tuy vậy, chị Hoàn vẫn rất ấm ức, cho rằng bác sĩ lơ là, vô trách nhiệm với bệnh nhân cúm.

BS Nguyễn Trung Cấp, phó trưởng khoa Cấp cứu cho biết, các bác sĩ không chỉ chịu áp lực vì lượng bệnh nhân quá tải mà còn áp lực rất lớn với những người bệnh luôn lo lắng thái quá. “Nếu ai bị sốt, ho, cúm cũng nhập viện thì chúng tôi có dành trăm giường cho bệnh nhân cũng không thể đủ, chưa kể, khi họ nằm theo dõi tại viện, rất dễ bị lây chéo từ những người thực sự nhiễm bệnh”.

Theo BS Cấp, người ho, ốm sốt tới viện khám đã đành, có rất nhiều trường hợp khỏe mạnh, nhưng vẫn tới Viện đề nghị cho xét nghiệm cúm A/H1N1 cho cả gia đình, chỉ với mục đích duy nhất là "yên tâm gia đình mình chưa bị cúm hỏi thăm". Bác sĩ giải thích đủ đường, người bệnh vẫn cho bác sĩ hách dịch, cửa quyền… không chịu khám, xét nghiệm cho người bệnh.

Bác sĩ Trần Thị Phương Thúy – Trưởng khoa Khám bệnh, cho biết, mấy ngày gần đây, số người đến khám bệnh tăng vọt. Bình thường, mỗi ngày phòng khám tiếp nhận khoảng 100-120 người nhưng riêng hôm qua có tới 200 người đến khám. Nhiều người bị cúm được bác sĩ giải thích vui vẻ về cách ly, theo dõi tại nhà, nhưng không ít trong số đó vì lo lắng quá nên “sửng cồ” với bác sĩ.

“Triệu chứng cúm là do nhiều vi rút gây ra, trong đó vi rút cúm mùa H3N2 là chủ yếu, ngoài ra các vi rút gây cảm lạnh, vi rút gây đau mắt đỏ… cũng có thể biểu hiện như triệu chứng cúm. Vì thế, không phải trường hợp có biểu hiện cúm nào cũng nghi ngờ là cúm A/H1N1”, BS Cấp khẳng định.

Có ý thức, sẽ phòng tránh được cúm

“Số lượng bệnh nhân đến khám tăng vọt, chúng tôi khám bệnh cũng quá tải. Ngoài những rắc rối như trên do người bệnh quá lo lắng thì đó cũng có thể coi là một tín hiệu sáng: Đó là mọi người đã có ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Dù vậy, trước khi đi khám bệnh vì triệu chứng cúm, mỗi người nên tự cân nhắc. Nếu thấy mình chưa có yếu tố dịch tễ nào liên quan đến bệnh nhân cúm A/H1N1, bệnh nhân nên tự cách ly, theo dõi tại nhà, biểu hiện bệnh nặng hơn mới đến viện. Vì nếu cứ động sổ mũi, ho… lại chạy đến Viện cũng rất nguy hiểm, có thể bị lây chéo bệnh từ người khác. Hơn nữa, điều này có thể khiến những người có nhu cầu chăm sóc, khám chữa bệnh thực sự phải chờ đợi do số bệnh nhân quá đông”, BS Cấp nói.

Những trường hợp còn lại, tốt nhất, trong thời điểm này, nên tự theo dõi, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng. BS cũng đưa ra lời khuyên mọi người không nên quá lo lắng, vì cúm A/H1N1 biểu hiện bệnh rất nhẹ nhàng, như cúm mùa, chưa có trường hợp nào biến chứng nặng. Viện Các bệnh truyền nhiễm và Nhiệt đới Quốc gia đã điều trị cho trên 50 trường hợp cúm A/H1N1, trong đó, 36 người đã được xuất viện, hoàn toàn khỏe mạnh, số bệnh nhân còn lại bệnh tình cũng rất nhẹ, không có biến chứng nguy hiểm.

Cùng quan điểm này, PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ cho rằng, cúm A/H1N1 gần như cúm mùa, thường là nhẹ, có thể được điều trị, cách ly tại nhà, nhiều trường hợp không cần uống thuốc. Với các trường hợp nhiễm cúm, các bác sĩ đều khuyên cần uống nhiều nước, nâng cao sức khỏe bằng chế độ dinh dưỡng tốt, nghỉ ngơi bệnh sẽ nhanh lui.

Bệnh cúm lây qua đường hô hấp, vì vậy, bảo vệ tốt đường hô hấp sẽ phòng được cúm. Mọi người có thể bảo vệ mình bằng cách thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, vệ sinh môi trường, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc, lau chùi bề mặt, đồ dùng, vật dụng sinh hoạt bằng các hóa chất sát khuẩn thông thường, che miệng khi bị ho, không khạc nhổ bừa bãi…

Khẩu trang vải vẫn ngăn ngừa được cúm A/H1N1

Trong khi khẩu trang y tế lên cơn “sốt”, bác sĩ Phan Văn Nghiệm – Trưởng phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế TPHCM, cho biết, khẩu trang vải vẫn dùng được để ngăn ngừa lây lan cúm A/H1N1.

Theo bác sĩ Nghiệm, mỗi người dân chỉ cần 2 khẩu trang vải thì cũng đủ để phòng vệ cho mình khi đi ra đường hoặc ở những nơi đông người. Chỉ có bác sĩ, những ngư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *