Chiều 6/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống nước Cộng hòa Italy Sergio Mattarella đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tại Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống nước Cộng hòa Italy. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm của Tổng thống Sergio Mattarella, coi đây là bước phát triển mới trong quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, biểu hiện cụ thể của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Italy. Tổng Bí thư cảm ơn tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu của nhân dân Italy đối với Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập trước đây, cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước ngày nay; đánh giá cao những nỗ lực của Italy trong việc khắc phục tác động của khủng hoảng kinh tế cũng như tham gia tích cực vào việc giải quyết những thách thức chung mà châu Âu đang đối mặt; góp phần củng cố niềm tin đối với triển vọng phát triển của Liên minh châu Âu. 

Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong thực hiện chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Italy, mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và các chính đảng tại Italy, làm nền tảng phát triển quan hệ trên các lĩnh vực khác. Tổng Bí thư chúc chuyến thăm của Tổng thống Sergio Mattarella thành công tốt đẹp. 

Bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam trên cương vị Tổng thống Italy, Tổng thống Sergio Mattarella đánh giá cao kết quả công cuộc đổi mới của Việt Nam, cũng như vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế; nhấn mạnh Italy coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với Việt Nam; mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ với Việt Nam trên mọi lĩnh vực và đóng góp nhiều hơn nữa để tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Liên minh châu Âu (EU). 

Tổng thống Sergio Mattarella cũng bày tỏ mong muốn tăng cường và bồi đắp hơn nữa tình cảm mà nhân dân hai nước dành cho nhau trong quá khứ cũng như hiện tại, từ đó làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược Italy-Việt Nam mà hai nước đã ký nhân chuyến thăm cấp Nhà nước đến Italy tháng 1/2013 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Sergio Mattarella cũng đã trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhất trí Việt Nam và Italy tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong các diễn đàn đa phương, các cơ chế khu vực và toàn cầu, đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Nguồn: Linh Anh ( Chinhphu.vn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *