Khẳng định hành động đặt trái phép giàn khoan 981 gây ảnh hướng xấu đến quan hệ Việt – Trung, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặt ra nhiệm vụ vừa nỗ lực cao nhất bảo vệ chủ quyền, vừa gìn giữ hòa bình và phát triển kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ sáng 30/6. Ảnh:Nhật Bắc.

 

Phiên họp thường kỳ của Chính phủ sáng 30/6 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, bởi theo Thủ tướng, từ ngày 2/5 tới nay, Trung Quốc đã bất chấp đạo lý, pháp lý, quan hệ hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc, đưa và đặt trái phép giàn khoan thăm dò dầu khí Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

"Việc làm này của Trung Quốc không những xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, ảnh hưởng xấu tới quan hệ Việt Nam – Trung Quốc mà còn de dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định, an ninh của khu vực", Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, nhiệm vụ đặt ra là Việt Nam vừa phải nỗ lực cao nhất bằng các giải pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để đấu tranh bảo vệ chủ quyền vùng biển của Tổ quốc, vừa phải bằng mọi giải pháp gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định, an ninh trật tự để xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội đất nước; Đồng thời quyết tâm, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đã được đề ra từ đầu năm trên tinh thần không điều chỉnh các chỉ tiêu, mục tiêu phát triển đề ra cho 2014.

Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các địa phương đề cao tinh thần trách nhiệm, đóng góp các ý kiến thiết thực, cụ thể nhằm ban hành Nghị quyết của Chính phủ với các định hướng, chỉ đạo phù hợp, sát với tình hình thực tế.

Về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, trong tháng 6 và sáu tháng đầu năm đã đạt nhiều kết quả tích cực. Lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp, giá cả thị trường khá ổn định, cung-cầu hàng hóa được bảo đảm. 

So với tháng 12/2013, chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 có mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ 13 năm qua. GDP quý II tăng cao hơn quý I và ước 6 tháng đầu năm đạt 5,18%, tăng cao hơn nhiều so với mức tăng cùng kỳ hai năm trước.

Cũng theo ông Vinh, lãi suất được điều chỉnh giảm, góp phần tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Tỷ giá, thị trường ngoại hối diễn biến cơ bản ổn định. Xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng cao, tiếp tục có xuất siêu. Tiến độ thu ngân sách Nhà nước đạt cao hơn cùng kỳ các năm trước; cán cân thanh toán thặng dư cao.

Theo chương trình, phiên họp sẽ diễn ra đến hết ngày 1/7.

Nguồn: Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *