Chiều 8/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

(Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

 

 

Hoan nghênh ngài Yukiya Amano sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và IAEA.

Thủ tướng cho biết chiến lược phát triển của Việt Nam là phát triển bền vững; trong chiến lược này, Việt Nam đề ra chủ trương phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình; đảm bảo an ninh, an toàn hạt nhân; không phổ biến vũ khí hạt nhân và Việt Nam cũng đã tham gia hầu hết các công ước quốc tế về hạt nhân.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn IAEA tiếp tục hỗ trợ, hợp tác sâu rộng hơn nữa với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, đặc biệt là hỗ trợ cả phần cứng và phần mềm trong phát triển điện hạt nhân; ứng dụng năng lượng hạt nhân nguyên tử vào y học, nông nghiệp; đào tạo nguồn nhân lực về hạt nhân cũng như hỗ trợ Việt Nam xây dựng thể chế, chính sách trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian tiếp, ngài Yukiya Amano cho biết mục đích chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam với mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa IAEA và Việt Nam; đồng thời đánh giá cao vai trò tích cực của Việt Nam trong thúc đẩy an ninh, an toàn hạt nhân trên thế thới cũng như việc Việt Nam đã tham gia một loạt các công ước quốc tế về hạt nhân, trong đó có Công ước quốc tế về điện hạt nhân.

Nhấn mạnh Việt Nam là đối tác quan trọng của IAEA, ngài Yukiya Amano khẳng định IAEA sẽ luôn hỗ trợ Việt Nam triển khai phát triển các dự án năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình trong đó có các dự án điện hạt nhân, ứng dụng năng lượng hạt nhân nguyên tử vào phục vụ đời sống xã hội như trong y tế, bảo vệ nông sản, bảo vệ nguồn nước… qua đó góp phần thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc; đồng thời hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng thể chế, luật pháp về năng lượng hạt nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *