Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Hậu Giang thực hiện tốt 2 nhiệm vụ lớn là phấn đấu nỗ lực để đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế- xã hội của Kế hoạch 5 năm (2011-2015), đồng thời triển khai thực hiện nghiêm túc, tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hậu Giang về tình hình kinh tế-xã hội của địa phương. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

 

Chiều 9/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hậu Giang về tình hình kinh tế-xã hội của địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực phấn đấu, những kết quả khá toàn diện mà Hậu Giang đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội 5 năm qua.

Vùng đất Hậu Giang trước đây là vùng căn cứ địa cách mạng, bị chiến tranh tàn phá hết sức nặng nề, hạ tầng gần như không có gì, tỷ lệ hộ nghèo rất lớn… song với nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, toàn quân, toàn dân trong tỉnh, ngày nay Hậu Giang đã có những bước phát triển vượt bậc, GDP tăng trưởng cao liên tục trong nhiều năm, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, nhất là hạ tầng về giao thông vận tải, thủy lợi được quan tâm đầu tư xây dựng; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh; đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao…

“Chúng ta khẳng định những kết quả đạt được không phải để tự mãn mà để tự hào, để có lòng tin, ý chí, quyết tâm, để làm tốt hơn”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Hậu Giang tiếp tục phát huy truyền thống, những kết quả đạt được, ra sức khắc phục những hạn chế, yếu kém còn tồn tại; khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương để tiếp tục vươn lên trong sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống của người dân địa phương.

Với tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Hậu Giang thực hiện tốt 2 nhiệm vụ lớn có gắn bó mật thiết, hữu cơ với nhau, đó là tiếp tục phấn đấu nỗ lực để đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế-xã hội của Kế hoạch 5 năm (2011-2015) và triển khai thực hiện nghiêm túc, tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Đề cập tới các nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng nêu rõ, để phát triển nhanh và bền vững không có cách nào khác là phải phát huy tinh thần năng động, sáng tạo; khai thác hiệu quả các tiềm năng lợi thế của địa phương cho phát triển, trong đó tiềm năng lớn nhất của địa phương là phát triển nông nghiệp trồng lúa nước, cây ăn trái, nuôi trồng thủy sản nhất là nuôi cá tra, ba sa phục vụ cho xuất khẩu.

Trong phát triển nông nghiệp cần hết sức quan tâm đưa khoa học công nghệ vào sản xuất, tập trung lai tạo những giống cây, con có năng suất, chất lượng cao; tiếp tục quan tâm cải thiện quy trình canh tác, liên kết sản xuất, hình thành các cánh đồng mẫu lớn, đi liền với đó là phải thúc đẩy hơn nữa công nghiệp chế biến gắn với mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước, qua liên kết để hành thành chuỗi giá trị trong sản xuất, tạo nên giá trị gia tăng lớn.

“Phải đẩy công nghiệp chế biến lên, mà chế biến tốt thì sẽ có thị trường, đây là công ăn việc làm, là đời sống của người nông dân”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Là một tỉnh thuần nông, lực lượng lao động làm nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn, Hậu Giang cần đặc biệt chú ý đến công tác đào tạo nghề, chuyển dịch cơ cấu lao động; khuyến khích, tạo các điều kiện thuận lợi để thu hút doanh nghiệp về đầu tư ở các vùng nông thôn nhằm chuyển dịch cơ cấu lao động, tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động nông thôn.

Cùng với đó là cần thực hiện quyết liệt, đồng bộ hơn nữa chương trình xây dựng nông thôn mới bởi đây chính là công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời, không ngừng củng cố tiềm lực an ninh quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Làm tốt công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Hậu Giang tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả công tác bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, giảm nghèo theo hướng nhanh và bền vững; chú trọng hơn nữa trong công tác phát triển y tế, văn hóa, giáo dục, thực hiện tốt chủ trương về đổi mới căn bản toàn, diện giáo dục-đào tạo; quyết liệt trong thực hiện cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành nhằm tạo các điều kiện thuận cho thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh; chủ động trong thu hút các nguồn lực đầu tư phục vụ cho các mục tiêu xây dựng và phát triển…

“Hậu Giang cần đặc biệt quan tâm đến phát triển y tế, giáo dục bởi chỉ số trong các lĩnh vực này còn rất thấp, đây là những lĩnh vực không chỉ là điểm yếu của Hậu Giang mà còn là của các địa phương trong vùng ĐBSCL”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương đã xem xét, cho ý kiến cụ thể đối với các đề xuất, kiến nghị của Hậu Giang liên quan đến việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng dùng chung cho Trung tâm Điện lực Sông Hậu phục vụ cho 3 dự án là Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1, 2 và 3; chủ trương đầu tư dự án đường tỉnh 927C; hỗ trợ đầu tư hạ tầng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang cũng như quan tâm hỗ trợ các nguồn vốn ODA cho Hậu Giang – một tỉnh thuần nông đầu tư phát triển nông nghiệp.

Báo cáo Thủ tướng tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trần Công Chánh cho biết, thời gian qua, tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh Hậu Giang tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Năm 2014, Hậu Giang đạt tốc độ tăng trưởng 12,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt 31,3 triệu đồng; xuất khẩu tăng 24,5%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 3,58%; tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng 8,4% (giảm 3,39% so với cùng kỳ).

Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2011-2015) đề ra 19 chỉ tiêu chủ yếu, hiện tỉnh đã đạt 17/19 chỉ tiêu, trong đó có 11 chỉ tiêu vượt kế hoạch,7 chỉ tiêu đạt kế hoạch; còn 2 chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch là xây dựng nông thôn mới (kế hoạch đề ra 11 xã, mới đạt 7 xã) và tốc độ tăng trưởng kinh tế (kế hoạch đề ra là 13,5%, đã đạt 13,12%), tỉnh đang chỉ đạo quyết liệt để phấn đấu hoàn thành 2 chỉ tiêu này.

Về công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp, theo Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, việc tiếp thu, quán triệt Chỉ thị số 36 của Bộ Chính trị, Quy chế bầu cử trong Đảng, các hướng dẫn của các ban Đảng Trung ương được các cấp ủy địa phương thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, tạo sự thống nhất cao trong thực hiện; công tác chuẩn bị văn kiện đại hội đảng các cấp và Đảng bộ tỉnh chu đáo, chất lượng, đảm bảo sát, đúng với tình hình chung của cả nước và của tỉnh; công tác chuẩn bị nhân sự chặt chẽ, đảm bảo về tiêu chuẩn, số lượng, tỷ lệ, cơ cấu, độ tuổi, đúng quy trình, thủ tục theo hướng dẫn của Trung ương.

Nguồn: Nguyễn Hoàng ( Chinhphu.vn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *