Đang vào mùa cây trái ra hoa chuẩn bị phục vụ Tết như mai, dưa hấu… nên thời tiết ẩm ướt, mưa rả rích suốt hôm nay khiến nhà nông khu vực Nam Bộ khóc ròng vì rau tơi tả, sâu bệnh được dịp phát triển.

"Mưa do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới phủ rộng toàn bộ khu vực phía Nam, dù áp thấp còn ở ngoài biển và chưa vào sát bờ", bà Lê Thị Xuân Lan, Phó phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ chiều nay cho VnExpress.net biết.

Theo bà Lan, thời điểm này mọi năm Nam Bộ vào mùa nắng, nên áp thấp nhiệt đới gây mưa trái mùa đợt này là bất thường và đang ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân, nhất là giới làm nông.

Mưa rả rích cả ngày hôm nay tại TP HCM là điều bất thường với người Sài Gòn thời điểm gần Tết. Ảnh: Kiên Cường

Trong ngày Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ nhận rất nhiều cuộc điện thoại của người dân hỏi về thời tiết, nhất là khu vực Tây Nam Bộ.

"Cây điều, sầu riêng… đang trong thời kỳ ra hoa kết trái nhưng mưa nhiều sẽ khiến sâu bệnh phát triển rất nhanh. Hoa màu như mai thì càng bị ảnh hưởng nặng nề hơn", bà Lan nói.

Người dân TP HCM thì sửng sốt vì trời mưa suốt ngày vào thời điểm này trong năm – khi mùa khô đã bắt đầu. Nhiều người thắc mắc không hiểu vì sao, hầu hết đều không chuẩn bị áo mưa lúc đi làm buổi sáng, nên đến giờ tan tầm chiều vẫn chưa thể ra đường vì mưa chưa dứt. Anh Khánh, người quản lý bãi giữ xe trước siêu thị trên đường Nguyễn Trãi, quận 1, nói: "Trời mưa quá bất thường, khách gửi xe rất ít vì không đi mua sắm".

Ngoài Nam Bộ, một số tỉnh miền Trung cũng bị ảnh hưởng gió mưa của áp thấp nhiệt đới. Ông Trương Ngọc Nhi, Trưởng ban phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Ngãi cho biết, mưa kéo dài trên diện rộng ở tỉnh gần một tuần. Lượng mưa không nhiều, chỉ khoảng 50 mm nhưng cũng đủ gây ngập những vùng đồng trũng, làm hơn 100 ha lúa vừa được sạ khoảng một tháng trước bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Còn tại tỉnh Bình Định mưa đã được 3 ngày, chủ yếu là mưa phùn, khiến nhiệt độ giảm, trời trở lạnh. Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới cũng làm xuất hiện mưa nhỏ trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Bà Lan cho biết mưa trái mùa chỉ kết thúc khi áp thấp nhiệt đới đi sâu vào đất liền và qua biên giới Campuchia, trong những ngày tới.

Theo VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *