Tạm cấm mua bán trâu bò tại 5 huyện có dịch lở mồm long móng

Thông tin trên đã được thông báo rộng rãi trên địa bàn tỉnh Lào Cai sau khi Chủ tịch UBND tỉnh có công văn khẩn gửi các cấp, ngành chiều ngày 6/1 về việc phòng chống dịch lở mồm long móng trên đàn đại gia súc trên địa bàn toàn tỉnh.

Chợ trâu Cán Cấu (huyện Si Ma Cai) phải tạm thời dừng hoạt động.

Ông Phan Duy Hạnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho chúng tôi biết: Từ ngày 27/12/2009, dịch bệnh lở mồm long móng trên đàn trâu bò đã xảy ra ở một số xã thuộc các huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, Bảo Thắng do vận chuyển lậu gia súc, sản phẩm gia súc mang mầm bệnh từ các tỉnh lân cận đưa vào bán tại các chợ trên địa bàn.

Trước đó, UBND tỉnh Lào Cai đã có nhiều biện pháp chỉ đạo phòng chống dịch lở mồm long móng trên địa bàn toàn tỉnh nhưng dịch bệnh vẫn chưa được khống chế triệt để và dập tắt hoàn toàn, do địa bàn tỉnh Lào Cai rộng và địa hình phức tạp.

Hôm qua, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã có công điện khẩn, yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện Bảo Yên, Bắc Hà, Si Ma Cai, Bảo Thắng và thành phố Lào Cai tập trung chỉ đạo chặt chẽ việc quản lý vùng dịch theo quy định, khẩn trương tổ chức tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc trên địa bàn, xử lý dứt điểm các ổ dịch lở mồm long móng ngay từ cơ sở, kiểm soát chặt chẽ, xử lý kiên quyết, không để vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc bị bệnh lở mồm long móng từ nơi có dịch ra nơi không có dịch tiêu thụ; đồng thời tạm đình chỉ việc mua bán trâu bò tại các chợ, tụ điểm trên địa bàn.

Ông Hạnh cho biết thêm, chủ trương tạm đình chỉ mua bán trâu bò ở 5 huyện kể trên sẽ được dỡ bỏ sau khi dịch bệnh lở mồm long móng được dập tắt và 20 ngày tiếp theo dịch bệnh được khống chế hoàn toàn.

Theo Dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *