Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, sau khi cơn bão số 3 đổ bộ vào bờ đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. 

Ảnh minh họa ( Dân Việt )

 

Đến chiều 15-9, hoàn lưu bão đã gây ra mưa lớn trên diện rộng. Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là từ các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định, Kon Tum – Gia Lai – có mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ 200 đến 300mm. 

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định (bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10. Sóng biển cao 3-4m. Biển động rất mạnh. Khu vực ven biển các tỉnh Quảng Trị – Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10. 

Dự báo, từ ngày 16 đến 18-9, khu vực Thanh Hóa – Hà Tĩnh có mưa to đến rất to khoảng 200-300mm, có nơi trên 300mm, sau đó lan rộng ra các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội, lượng mưa đo được ở mức từ 50 đến 100mm. 

Do mưa lớn trên diện rộng nên mực nước các sông ở Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có khả năng lên lại; thượng nguồn các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh sẽ lên. Ngoài ra, khu vực vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8 và có mưa dông mạnh, biển động. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy. Một số khu vực miền núi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị… đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Ban Chỉ đạo trung ương về PCTT cho biết, do các địa phương từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi chủ động việc phòng chống nên bão số 3 không gây thiệt hại lớn. Thống kê đến chiều 15-9, bão số 3 làm 5 tàu cá bị chìm, trong đó 2 tàu ở Quảng Bình và 3 tàu ở Đà Nẵng; 15 ngư dân trên các tàu bị chìm trên đường về bờ tránh bão đều đã được lực lượng cứu hộ, cứu nạn và tàu cá ngư dân khác ứng cứu kịp thời…

Nguồn: Hoàng Sơn ( HNMO )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *