Phương án nghỉ Tết Nguyên đán từ 28 tháng Chạp vừa được Thủ tướng Chính phủ chính thức thông qua chiều 2/12.

 

Đây là thông tin vừa được Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên thông báo trong phiên họp báo Chính phủ được tổ chức cùng ngày tại Hà Nội.

Theo người phát ngôn của Chính phủ, thay vì nghỉ khá sát Tết như những năm trước đó thì năm nay, Chính phủ đã đồng ý phương án nghỉ Tết Nguyên đán sớm. Theo đó, người lao động sẽ nghỉ Tết 9 ngày, từ 28/1/2014 (tức 28 tháng Chạp năm Quý Tỵ) đến hết ngày 5/2/2014 (tức mồng 6 tháng Giêng năm Giáp Ngọ).

Số ngày nghỉ trên theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên là đảm bảo nghỉ đủ số ngày theo luật. Như vậy, người lao động  sẽ đi làm bù vào thứ Bảy trước Tết (25/1/2014) và thứ Bảy sau Tết (8/2/2014).

Theo Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, phương án nghỉ Tết trên đã được Chính phủ tính toán kỹ để không những đảm bảo giảm áp lực giao thông mà còn chú ý tới những mối quan hệ kinh doanh với các nước không có phong tục nghỉ Tết Nguyên đán.

Số lượng ngày nghỉ cũng như việc nghỉ Tết sớm trên khá tương đồng với phương án mà Bộ Giao thông Vận tải đã đưa ra trước đó.

Theo lý giải của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, đề xuất này nhằm giảm áp lực về vé tàu xe, máy bay, giảm lưu lượng giao thông trên các tuyến trọng điểm và đô thị lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh các ngày trước Tết.

Đồng thời, ngành giao thông cũng cho rằng, phương án trên cũng để người dân có thời gian mua sắm hàng hóa đón Tết, kích cầu tiêu dùng trước Tết, tránh được bộ phận cán bộ, công chức tranh thủ mua sắm hàng hóa trong giờ làm việc.

Theo Xuân Dũng ( TTXVN )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *