Thực hiện Luật BHYT, từ ngày 1/10/2009, trẻ em dưới 6 tuổi đã chuyển sang khám chữa bệnh theo chế độ BHYT và không còn thực thanh – thực chi theo ngân sách Nhà nước như trước đây. Sau hơn 2 tháng áp dụng quy định mới, nhìn chung, công tác khám, chữa bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi tại Vĩnh Long vẫn duy trì tốt và quyền lợi của trẻ luôn được đảm bảo. Tuy nhiên, những qui định về thủ tục hành chánh của BHYT đang là rào cản về thời gian đối với người bệnh và cả người thực hiện công tác khám chữa bệnh.

Nơi tiếp nhân bệnh nhân khám, chữa bệnh theo chế độ BHYT

Hiện nay, tất cả trẻ dưới 6 tuổi đều đã được chuyển sang khám chữa bệnh theo chế độ BHYT nên hầu hết bệnh nhân đến khám tại các cơ sở y tế đều có thẻ BHYT. Nhưng theo qui định, khi khám bệnh cho người có thẻ BHYT, nhân viên y tế phải ghi chép đầy đủ những thông tin cần thiết của bệnh nhân vào 3 quyển sổ. Thủ tục hành chính này được thực hiện khá vất vả vì hiện nay, theo biên chế, mỗi trạm y tế chỉ có 6 cán bộ, nhân viên đảm nhiệm cùng lúc các chương trình y tế quốc gia và công tác khám chữa bệnh cho người dân.

Không chỉ vất vả cho người khám, chữa bệnh mà người bệnh cũng phải mất thêm thời gian chờ đợi. Nếu trước đây, người bệnh chỉ đợi bác sĩ khám thì nay, trong khâu lãnh thuốc, người bệnh cũng mất không ít thời gian do phải chờ ghi phiếu, vô sổ bảo hiểm rồi mới được lãnh thuốc.

Theo qui định của Luật BHYT, quyền lợi của trẻ vẫn không thay đổi so với trước mà còn được mở rộng thêm khi trẻ được quyền đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu tại bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh công nào trong tỉnh, được hưởng chi phí chuyển viện lên tuyến trên và không cần phải đi theo tuyến giữa các huyện. Tuy nhiên, khi khám chữa bệnh theo chế độ BHYT thì tại một số cơ sở khám chữa bệnh, thậm chí, ngay tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trẻ vẫn phải chịu một số thiệt thòi nhất định.

Việc chuyển hình thức khám, chữa bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi sang chế độ BHYT là việc làm cần thiết, hợp lý trong lộ trình tiến đến BHYT toàn dân. Tuy nhiên, ngành Bảo hiểm xã hội và Y tế cần phối hợp điều chỉnh, đơn giản hóa thủ tục khám chữa bệnh để khắc phục tình trạng trẻ phải chờ đợi lâu khi đến khám, chữa bệnh.

Minh Nguyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *