Sáng nay (20/05), tại Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang đã diễn ra cuộc hội thảo chủ đề “Thực trạng và giải pháp ổn định thị trường phân bón và thuốc BVTV”. Tham dự hội thảo có đại diện Bộ NN – PTNT, Hiệp hội phân bón Việt Nam, Cục Hoá chất và các nhà khoa học ở các viện, trường trong khu vực ĐBSCL.

Phân bón và thuốc BVTV là những vật tư thiết yếu tác động trực tiếp đến hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Thường vào thời điểm chính vụ, giá cả phân bón và thuốc BVTV luôn biến động và gây bất lợi cho người sản xuất. Hiện, thị trường phân bón nước ta vẫn còn phụ thuộc vào thị trường thế giới.

Về thuốc BVTV, nhu cầu tiêu thụ của cả nước khoảng 50.000 tấn/năm. Nguồn cung chính cho thị trường thuốc BVTV trong nước chủ yếu là nhập khẩu. Một trong những tồn tại nữa là hệ thống phân phối phân bón và thuốc BVTV ở nước ta hầu như không quản lý ở khâu bán buôn, phân phối bị đứt đoạn, dẫn đến tình trạng đầu cơ, tăng giá. Điều này làm cho giá phân bón trên thị trường ngày càng tăng và xuất hiện những sản phẩm kém chất lượng.

Tại cuộc hội thảo, các đại biểu được nghe nhiều tham luận phân tích, đánh giá thị trường kinh doanh mặt hàng phân bón, thuốc BVTV ở nước ta trong thời gian qua, nêu lên những tồn tại, bất cập và đề xuất nhiều giải pháp để bình ổn thị trường.

Bên cạnh việc tăng cường công tác kiểm tra thị trường, chống hàng giả, hàng kém chất lượng, việc xây dựng hệ thống phân phối hợp lý và bình ổn giá thị trường được xem là giải pháp hữu hiệu để bảo vệ lợi ích cho người tiêu dùng.

Phân bón và thuốc BVTV luôn là những vật tư thiết yếu phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Việc quản lý tốt chất lượng và ổn định thị trường các mặt hàng này sẽ tạo điều kiện nâng cao năng suất, sản lượng và lợi nhuận cho bà con nông dân trong quá trình sản xuất.

Hồ Lâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *