Một nghiên cứu mới đây được xuất bản trên tạp chí Sports Medicine (Anh) cho biết, những người đàn ông lớn tuổi nếu siêng vận động (ít nhất 30 phút mỗi ngày) sẽ có khả năng giảm thiểu nguy cơ tử vong do nhiều nguyên nhân lên đến 40%.

 

Theo đó, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Sports Sciences ở Oslo (Na Uy) đã tiến hành phân tích dữ liệu của 15.000 tình nguyện viên nam người Thụy Điển có năm sinh giữa 1923 – 1932, tất cả họ đều được kiểm tra sức khỏe vào năm 1972 – 1973.

Trong quá trình kiểm tra sức khỏe, tất cả các tình nguyện viên đều được chú ý đến các dữ liệu về chiều cao, cân nặng, chỉ số cholesterol, huyết áp, tình trạng hút thuốc và mức độ hoạt động thể chất.

Những người tham gia nghiên cứu này được phân loại theo mức độ hoạt động thể chất như sau:

• Hay ngồi một chỗ (để xem Tivi hay đọc sách, báo…)

• Đi bộ hoặc đạp xe đạp nhẹ nhàng (tính luôn lúc hoạt động trong công việc ) ít nhất 4 giờ/tuần.

• Tập thể dục với cường độ trung bình ít nhất 4 giờ/tuần.

• Tập thể dục thường xuyên với cường độ cao nhiều ngày trong tuần.

Đến năm 2000, khoảng 5.738 người tham gia nghiên cứu còn sống sót vẫn được kiểm tra sức khỏe lại nhiều lần, và được tiếp tục theo dõi trong 12 năm tiếp theo để xem xét các mối liên quan giữa mức độ hoạt động thể chất và nguy cơ tử vong.

Trong suốt thời gian theo dõi này, khoảng 2.154 trong số các tình nguyện viên còn lại đã chết.

Qua kết quả phân tích dữ liệu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, vận động thể chất ít hơn 1 giờ/tuần không liên quan gì đến nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Tuy nhiên, nếu vận động thể chất hơn 1 tiếng/tuần đã cho kết quả nguy cơ tử vong giảm từ 32% – 56%.

Đối với các hoạt động thể chất mạnh mẽ ít hơn 1 giờ/tuần đều có liên quan với việc giảm thiểu nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân từ 23% – 37%. Như vậy, những người đàn ông lớn tuổi nếu thường xuyên tập thể dục sẽ có độ tuổi trung bình cao hơn những người ít vận động khoảng 5 năm.

Nhìn chung, 30 phút vận động thể chất nhẹ hay mạnh mẽ, liên tục 6 ngày/tuần đều có liên quan đến khả năng giảm thiểu nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân đến 40%.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, các yếu tố nguy cơ tử vong do đột quỵ, tim mạch có thể tăng lên cùng với tuổi tác, điều này chỉ cho ra những khác biệt nhỏ về kết quả.

Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng, sự khác biệt trong kết quả giữa các nhóm hoạt động thể chất và ít vận động đã rất ấn tượng. Ngay cả ở độ tuổi 73, nếu nam giới vẫn còn nỗ lực luyện tập thể thao đều có thể sống khỏe mỗi ngày.

Thông qua kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học khuyến cáo đàn ông cao tuổi nên thường xuyên vận động, thay đổi lối sống lành mạnh để thu lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tương tự, năm 2014, một nhóm nghiên cứu thuộc Viện Karolinska ở Thụy Điển cho biết, những người đàn ông đi bộ hoặc đạp xe trong 20 phút hoặc nhiều hơn mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân là 30% và giảm 39% nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt so với những người đàn ông ít vận động.

Nguồn: Đình Huệ ( medicalnewstoday.com / PNO )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *