Bên bờ hạnh phúc

Thực đơn ngày Tết thường gồm nhiểu món ngon, bổ dưỡng như thịt, bánh, mứt, nước trái cây… Khi dùng những món này, bạn cần lưu ý có những “cặp đôi” không nên đi chung với nhau.

 

Trong khi một số kiểu kết hợp thực phẩm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thì cũng có những trường hợp “kết đôi” thực phẩm mà bạn nên tránh vì nhiều lý do khác nhau như gây rắc rối cho hệ tiêu hóa, làm sụt giảm nguồn năng lượng, làm mất đi lượng dưỡng chất quý giá… Sau đây là những kiểu kết hợp thực phẩm được các chuyên gia về dinh dưỡng khuyến cáo nên hạn chế.

Các loại dưa và thịt chân giò xông khói

Các loại dưa như dưa hấu, dưa lưới vốn chứa nhiều đường tự nhiên do đó, chúng không thích hợp để ăn cùng những thực phẩm giàu protein, đặc biệt là những món có thịt xông khói.

Bạn chỉ nên ăn dưa riêng và cách xa bữa ăn chính ít nhất là 1 tiếng để không bị khó tiêu hay đầy bụng. Ngoài ra, cần chú ý không nên ăn quá nhiều các loại dưa nếu đang có kế hoạch ăn kiêng vì loại trái cây này thuộc nhóm chứa nhiều đường.

Ăn trái cây sau các món có chứa nhiều protein và tinh bột

Nếu muốn giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và thông suốt, bạn không nên ăn trái cây ngay sau bữa ăn. Trái cây vốn được tiêu hóa khá nhanh so với protein hoặc carbonhydrate.

Do đó, nếu đã ăn những món có nhiều protein hay tinh bột, bạn cần chờ cho chúng tiêu hóa xong rồi mới ăn trái cây để tránh trường hợp bị đầy hơi hoặc đau bụng do trái cây bị lên men trong dạ dày.

Rượu và những món tráng miệng ngọt ngào

Sự kết hợp giữa chất cồn và các món ngọt sẽ làm bạn tăng cân nhanh chóng. Thức uống có chứa cồn làm tăng mức insulin nên nếu bạn ăn những món ngọt khi uống chúng, lượng đường trong thức ăn có thể không được tiêu hóa hết mà lại được dự trữ trong cơ thể dưới dạng chất béo. Do đó, bạn có thể nhâm nhi một ly rượu trong bữa ăn nhưng cần nhớ, đừng dùng chúng cùng với các món ngọt.

Nước cam ép và bánh muffin

Các loại bánh nướng muffin xinh xắn từ bột mì vốn chứa rất nhiều carbonhydrate. Trong khi đó, nước cam ép lại cung cấp lượng đường tự nhiên từ trái cây nhưng lại có quá ít chất xơ. Sự kết hợp giữa hai món ăn này có thể làm cho mức năng lượng tăng lên quá nhanh, không có lợi cho hoạt động tiêu hóa.

Do đó, bạn nên chọn những loại muffin làm từ bột mì thô để bổ sung thêm chất xơ đồng thời cũng không nên dùng loại bánh này chung với nước cam. Nguyên tắc này cũng được áp dụng khi bạn ăn những bữa sáng được chế biến từ ngũ cốc, đặc biệt là khi chúng được pha cùng với sữa.

Chuối và sữa

Mặc dù món sinh tố chuối được xay với sữa có mùi rất thơm nhưng sự kết hợp giữa chuối và sữa là một trong những điều kiêng kỵ về thực phẩm mà bạn cần ghi nhớ. Hệ tiêu hóa sẽ hoạt động chậm và nguồn năng lượng sẽ suy giảm mạnh khi bạn dùng hai loại thực phẩm này chung với nhau.

Bánh mì trắng và mứt

Mứt vốn dĩ đã thuộc nhóm những món ngọt nên khi ăn cùng bánh mì trắng cũng có hàm lượng đường cao thì cơ thể sẽ ngay lập tức tiếp nhận thêm rất nhiều năng lượng vượt quá khả năng xử lý của hệ tiêu hóa. Hậu quả là bạn sẽ có cảm giác nặng bụng, mệt mỏi khi các cơ quan tiêu hóa bị quá tải.

Điều này đặc biệt không tốt cho sức khỏe nếu như bạn kết hợp hai loại thực phẩm này trong bữa sáng, thời điểm mà cơ thể cần nhiều chất béo và protein thay vì đường. Món bánh mì làm từ bột mì thô và bơ đậu phộng mới là lựa chọn lý tưởng dành cho bữa sáng của bạn.

Cà chua và phô-mai

Đây là hai loại thực phẩm thường được sử dụng chung trong các món ăn của người Ý. Trên thực tế, cà chua chứa nhiều aixt do đó, chúng không thích hợp với những thực phẩm giàu tinh bột hoặc có nguồn gốc từ sữa.

Vì vậy, nếu bạn dùng món mỳ Ý chung với phô-mai và nước sốt cà chua, nguy cơ thiếu hụt năng lượng là điều rất dễ xảy ra. Món bánh mì sandwich ăn kèm phô-mai và sốt cà chua đóng hộp cũng không tốt cho sức khỏe vì chúng chứa nhiều muối và đường.

Uống nước lạnh khi ăn

Uống nước trong khi ăn có thể gây hại cho sức khỏe nếu như nước bạn đang uống là nước lạnh. Nguồn năng lượng thay vì được dùng để tiêu hóa bữa ăn sẽ phải dùng cho việc làm ấm lượng nước trong dạ dày. Chính vì vậy, khả năng tiêu hóa thức ăn sẽ bị chậm lại. Tốt nhất là bạn chỉ nên hớp từng ngụm nước ấm trong trường hợp cảm thấy khát khi đang ăn.

Nguồn: Hồng Xuân ( Becomegorgeous.com / PNO )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *